Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:46, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc thu thuế đối với Uber

(ANTV) - Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Công văn gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thống nhất về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

 Như vậy, sau 2 năm hoạt động tại Việt Nam, cho đến thời điểm này Uber mới bắt đầu tiến hành kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Là một lái xe tham gia Uber, anh Trần Đình Qúy hoàn toàn đồng tình việc áp dụng thu thuế của Nhà nước. Theo anh, với loại hình dịch vụ mới lạ như Uber thì cần có một chính sách thu thuế hợp lý đối với công ty cũng như các lái xe tham gia Uber như anh.

Còn đối với những lái xe taxi như anh Trương Tiến Anh, việc Bộ Tài Chính đưa ra phương án thu thuế đối với Uber đến thời điểm này là hơi chậm. Anh Tiến Anh cho rằng việc thu thuế đối với Uber phải được thực hiện một cách chặt chẽ để tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Phương án của Bộ Tài chính, do không hoạt động tại Việt Nam nên Uber phải uỷ quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế. Ngoài ra, công ty này không đủ điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, nên sẽ áp dụng phương pháp thu trực tiếp trên tổng doanh thu.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Uber là một hình thức kinh doanh mới nên chính các cơ quan quản lý cũng có nhiều lúng túng và chậm chạp, song đây là phương án thu thuế khả thi và hợp lý nhất.

Cũng theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, các cơ quan Nhà nước phải có biện pháp quản lý lượng xe tham gia Uber cũng như giá cả của dịch vụ này để giám sát việc thu thuế. Bên cạnh đó, cũng cần phải nghiêm khắc với hành vi gian lận trong nộp thuế của các doanh nghiệp.

Cho đến thời điểm này, Uber đã hoàn tất nghĩa vụ thuế cho phần doanh thu ghi nhận được trong 6 tháng năm 2014 hoạt động tại Việt Nam. Sau Uber, có thể sẽ còn rất nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ mới thâm nhập vào Việt Nam. Khi đó, rõ ràng chúng ta phải sẵn sàng và chủ động hơn./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng