Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 24/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh việc bỏ chứng minh thu nhập khi vay gói 30 nghìn tỷ

(ANTV) - Gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản trị giá 30 nghìn tỷ hiện tại vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Trong đó, thủ tục để được vay vốn từ gói tín dụng này bị xem là chưa cởi mở, gây khó cho người dân. 

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng mới đây đã đưa ra đề xuất các ngân hàng không cần yêu cầu chứng minh thu nhập đối với người vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên thì việc cởi nút này lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Từng có kinh nghiệm hỗ trợ rất nhiều khách hàng khi làm thủ tục vay vốn từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch câu lạc bộ bất động sản bày tỏ sự vui mừng với đề xuất của Bộ Xây dựng. Theo ông Cường, đề xuất trên sẽ cởi bỏ nút thắt trong việc tiếp cận gói hỗ trợ của nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Cường

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho biết: "Nếu như mà không phân định rõ ràng thì những đối tượng thu nhập từ 9 triệu đổ về được định nghĩa là đối tượng thu nhập thấp, không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì trong điều kiện cho vay 30 nghìn tỷ. Nhưng mà đã là thu nhập thấp thì lại không phải đối tượng đủ điều kiện đáp ứng điều kiện rủi ro của các ngân hàng. Thế nhưng từ 9 triệu trở lên đủ điều kiện cho vay thì lại không phải đối tượng được hưởng cái ưu đãi này".

Đồng quan điểm phải tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi tiếp cận gói hỗ trợ của nhà nước, tuy nhiên thì nhiều ý kiến lại bày tỏ sự lo ngại, nếu không yêu cầu chứng minh thu nhập của người dân, các ngân hàng sẽ làm cách nào để đảm bảo khách hàng của mình có đủ khả năng để trả nợ.

TS Lê Đăng Doanh

TS Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng viện quản lý kinh tế TW nói: "Kiến nghị của Bộ Xây dựng tôi nghĩ cần phải được xem xét 1 cách kỹ càng. Bản thân người bán nhà họ cũng cần phải có căn cứ để đảm bảo người mua nhà có khả năng để trả tiền cho mình. Cái điều ấy thì ở tất cả các nền kinh tế thị trường đều thực hiện. Tôi nghĩ ở chỗ này chúng ta cần phải có cái then an toàn tối thiểu nào đấy để đảm bảo cho cả 2 bên đều có lợi".

Gay gắt hơn, 1 số chuyên gia cho rằng, bản thân gói tín dụng 30 nghìn tỷ là 1 hình thức cho vay dưới chuẩn. Như vậy, nếu tiếp tục không yêu cầu chứng mình thu nhập, không phân định rõ giữa mục tiêu giải quyết nhà ở cho người dân với những biện pháp an toàn cho ngành ngân hàng, nguy cơ rủi ro tín dụng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

TS Lê Duy Hiếu,

TS Lê Duy Hiếu, Viện kinh tế Việt Nam cho biết: "Năm 2008 ở Mỹ xảy ra tình trạng là họ cho vay dưới chuẩn, mở rộng đối tượng cho vay mua nhà ra rất rộng mà không cần biết là họ có điều kiện để trả nợ hay không và cái này đã dẫn tới cuộc khủng hoảng của Mỹ. bây giờ chúng ta lại cho vay mà không cần chứng minh thu nhập thì rất nguy hiểm. Rủi ro rất lớn cho ngân hàng cũng như cho chính nhà nước". 

Theo thống kê mới đây của Bộ Xây dựng, tính đến đầu tháng 7.2015,  gói tín dụng 30 nghìn tỷ giải ngân được hơn 16.000 tỷ đồng, tức là chỉ đạt hơn 50% sau 2 năm thực hiện. Mặc dù nghị quyết 02 của Chính phủ không qui định thời hạn giải ngân của gói hỗ trợ này, song nhiều ý kiến vẫn cho rằng con số giải ngân trên là rất khiêm tốn so với nhu cầu thực tế của người dân.

Hà Nội tiếp nhận phản ánh của khách du lịch 24/24h

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND quận, huyện, thị xã rà soát, tăng cường kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch; công bố công khai số điện thoại và bộ phận chức năng có trách nhiệm trực 24/24 giờ để tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ánh, yêu cầu, kiến nghị của khách du lịch.

Thực hiện  các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch; tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch, các đối tượng có hành vi ném đất, đá lên tàu, xe, gây mất an toàn cho khách.

Tổ chức rà soát, lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn giao thông rõ ràng, phù hợp bảo đảm an toàn, phòng ngừa ùn tắc, tạo điều kiện cho khách du lịch tiếp cận các khu, điểm du lịch. Phát động phong trào người dân ứng xử văn minh, tận tình hỗ trợ khách du lịch./.

BT
Thăm dò khán giả