Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 7, 10/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(ANTV) - Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được trình Quốc hội lần đầu tiên tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 14, tháng 10/2016. Dự kiến trong ngày làm việc 12/06 tới đây, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua bộ Luật này. Đây là một trong những dự thảo Luật đang được cộng đồng doanh nghiệp hết sức quan tâm và chờ đợi.

Ba nhóm đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa mà Luật hỗ trợ trọng tâm đó chính là: doanh nghiệp được thành lập từ hộ kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Đây là các đối tượng phù hợp với định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế.

Ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam cho biết: "Tôi cho rằng đây là cái đột phá rất lớn mặc dù 3 cái khác nhau, thế nhưng một cái thì tạo nên lực lượng doanh nghiệp, còn cái đổi mới sáng tạo thực chất hỗ trợ cho việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giá rẻ sang cái hiệu suất cao hơn. Thế còn cái hỗ trợ liên kết thì chúng ta biết là nếu không tham gia vào chuỗi thì chúng ta sẽ không có một thị trường ổn định. Mà khi trong cạnh tranh không có thị trường ổn định thì tất cả mọi cái nó đều rủi do rất cao."

Dự thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm và chờ đợi


Tín dụng được xem là vấn đề vướng mắc lớn nhất cần giải quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đặng Huy Đông đã khẳng định Dự thảo Luật không có sự áp đặt mà hướng tới khuyến khích các ngân hàng hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp. Điều này giải thích cho những lo ngại rằng việc quy định hỗ trợ tín dụng tại Luật này sẽ mang tính phi thị trường.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Không phải bảo chỉ có ngân hàng mới là người phải tạo ra cơ hội tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp mà ngược lại cộng đồng doanh nghiệp cũng phải vươn lên. Theo cái luật này chúng tôi muốn tạo điều kiện cả hai phía đi gần lại nhau để cái tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nó được thuận lợi hơn chứ không phải áp đặt ngân hàng phải cho vay một tỷ lệ nhất định cho doanh nghiệp nhỏ và vừa."

Dù còn nhiều băn khoăn, vướng mắc xung quanh những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp trong Dự thảo Luật, tuy vậy, nếu được thông qua, Luật sẽ có nhiều tác động và hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa - đối tượng doanh nghiệp chiếm đến gần 98% số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước.

Việc thay đổi luật hỗ trợ doanh nghiệp sẽ làm thay đổi cách làm của các DN


Ông Tô Hoài Nam cho biết: "Đầu tiên cộng đồng doanh nghiệp sẽ có văn bản pháp lý quan trọng, người ta có cái quyền cái đã trước tiên phải cho người ta cái quyền, tôi kinh doanh thì tôi phải có cái quyền tôi bảo vệ cái đúng trước đã. Cái tác động thứ hai đó chính là sẽ làm cho các doanh nghiệp nhờ các chính sách hỗ trợ có thể sẽ làm thay đổi một phần trong các doanh nghiệp, chuyển đổi từ cung cách làm ăn nó không được bài bản chuyển sang một cách làm ăn bài bản hơn có nghĩa là dựa nhiều vào khoa học kỹ thuật hơn."

Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp phải rất nhiều khó khăn để phát triển lớn mạnh. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào một bộ luật có thể giải quyết những khó khăn ấy một cách bền vững. Bên cạnh đó, khi Luật được chính thức ban hành, cộng đồng doanh nghiệp cũng kỳ vọng việc tổ chức triển khai phải nhanh chóng, đặc biệt tại các địa phương để thu hút được nhiều nguồn lực trong xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả