Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất đấu giá biển số xe đẹp sung công quỹ

(ANTV) - Đấu giá biển số xe đẹp đã được Cục Cảnh sát giao thông đề xuất nhiều năm qua, tuy nhiên gặp bế tắc vì Luật đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, khiến các Bộ liên quan không có căn cứ pháp lý để triển khai. Những lợi ích kinh tế từ việc đấu giá biển số xe đẹp là rất lớn nhưng tại sao qua nhiều năm vẫn chưa được áp dụng.

Đồng ý, nên áp dụng đó là quan điểm của nhiều người về đề xuất đấu giá biển số xe đẹp sung công quỹ nhà nước. Bởi nếu áp dụng người mua sẽ được tạo nhiều điều kiện thuận lợi.

Anh Nguyễn Tuấn Linh , Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: "Tôi đồng ý với đề xuất trên vì nguồn biển số xe rất nhiều và nguồn biển số xe là một trong những nguồn có giá trị cao. Bây giờ những doanh nghiệp hoặc những cá nhân nào đấy muốn có biển mang dấu ấn cá nhân của mình thì họ phải bỏ tiền ra mua thế là hợp lý."

Đề xuất đấu giá biển số xe đẹp nếu được áp dụng sẽ bổ sung một nguồn tài chính lớn cho ngân sang nhà nước. Tuy nhiên nếu được áp dụng hình thức này sẽ được quy định cụ thể nào, hình thức đấu giá ra sao, kèm theo đó là những công khai minh bạch.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng đây là không phải là đề xuất mới. Tuy nhiên nếu áp dụng cần bổ sung về măt pháp lý, các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, nếu được thông qua, kế hoạch đấu giá biển số xe đẹp sẽ dựa trên những nguyên tắc cụ thể như thế nào?

Những lợi ích kinh tế từ việc đấu giá biển số xe đẹp là rất lớn nhưng tại sao
qua nhiều năm vẫn chưa được áp dụng

Bà Bùi Thị An đặt vấn đề: "Chuyện đầu tiên tôi đề nghị là đây là tài sản công rồi thì cái cấp nào quản lý, cấp có thẩm quyền ví dụ như nếu là cục đăng kiểm, bên công an...ai là người quản lý thì chịu trách nhiệm phân loại luôn nhưng tôi đề nghị trong quá trình phân loại thì cũng nên minh bạch quá trình đấy để cho sự phân loại đúng thì trên cơ sở phân loại ta mới thu lại được số tiền đấy chứ nếu không làm rõ ta sẽ lẫn lộn và không thu được số tiền đấy."

Ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Hiện nay thì rõ ràng đây là một hành vi mới chưa được luật hóa và vì thế phải có bổ sung những quy định pháp lý cần thiết trước mắt ở những cơ sở pháp lý tối thiểu cho phép và sau đó có thể nâng lên và bổ sung vào luật quản lý tài sản công và coi đó như một dạng tài sản công."

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị vấn đề sau khi đấu giá được biển số xe đẹp vấn đề quan trọng hơn đó là số tiền thu được và mục đích sử dụng sẽ ra sao?

Cũng theo bà Bùi Thị An: "Sau khi đấu giá được thì số tiền thu được là bao nhiêu thì phải minh bạch số tiền đấy ra để cho dân giám sát, cơ quan quản lý giám sát và bước thứ 3 là số tiền đấy thu vào để làm gì, đây là trong lĩnh vực giao thông thì chi vào những cái gì phải rõ ràng ra."

Đã từng áp dụng tại một số địa phương trên cả nước. Tuy nhiên do những vấn đề về pháp luật việc đấu giá biển số xe đẹp đã bị dừng lại do những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của luật đấu giá tài sản. Những lợi ích kinh tế của việc đấu giá biển số xe đẹp là không nhỏ, nhưng nếu không có những quy định chăt chẽ, hợp lý, và sự thống nhất của các cơ quan có liên quan thì lợi ích này khó mà được triển khai và áp dụng.

 

BT
Thăm dò khán giả