Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:14, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất áp dụng hóa đơn điện tử

(ANTV) -Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất từ ngày 1-1-2016, người nộp thuế phải khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn phải có gắn mã của cơ quan thuế. Nếu như vậy, những người bán tạp hóa, người bán quần áo, mỹ phẩm, kinh doanh nhỏ lẻ trong chợ hoặc trên đường cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Thực hiện được điều này, sẽ tránh thất thu thuế cho nhà nước, quản lý thuế minh bạch hơn nhưng trên thực tế làm được hay không lại là một câu chuyện rất khác.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm vượt xa hóa đơn giấy ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế khẳng định với DN chi phí sẽ giảm hơn trước đây hóa đơn giấy thì người nộp thuế phải mua của cơ quan thuế còn hóa đơn điện tử sẽ giảm chi phí đến 70% và bảo vệ quyền lợi của người ta cả bán hàng và mua hàng tránh giả mạo hóa đơn.
 
Bởi những ưu điểm này, nhiều nước đã áp dụng quản lý hóa đơn điện tử từ nhiều năm này. Có điều, với nước ta, dường như vẫn còn quá nhiều thách thức nếu muốn áp dụng hóa đơn điện từ. Như cửa hàng bán quần áo này, hóa đơn điện tử là điều gì đó quá xa lạ. Chị Hòa – chủ hộ kinh doanh chưa bao giờ sử dụng máy tính, rồi đây sẽ kê khai hóa đơn điện tử thế nào? Chưa kể, buôn bán nhỏ chẳng lẽ phải đầu tư một chiếc máy tính chỉ để phục vụ in hóa đơn điện tử hàng ngày.
 
Chị Bùi Khánh Hòa - chủ cửa hàng quần áo cho rằng, thực ra hóa đơn điện tử nghe nó vẫn còn xa lạ với chị lắm, bọn chị mười mấy lắm kinh doanh chỉ có hóa đơn viết tay đơn giản thôi nếu chuyển sang hình thức đấy phải thích nghi dần dần chứ khó lắm.
 
Một điều tiên quyết để thực hiện hóa đơn điện tử là người kinh doanh phải có chứng thư điện tử và chữ ký điện tử để phục vụ giao dịch  thương mại điện tử, các loại phần mềm hóa đơn chuyên ngành. Tất cả các hạ tầng này đều có độ bảo mật cao và các nghiệp vụ công nghệ thông tin có độ chính xác tuyệt đối. Những đòi hỏi cao này, theo nhiều người, gần như tất cả những người bán hàng tạp hóa không thực hiện được. Con số ước tính cho thấy, số lượng các hộ kinh doanh cá thể trên cả nước đang có khoảng 1.6 triệu hộ. Một con số không nhỏ.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng việc áp dụng từ ngày 1-1-2016 là “hơi gấp” và cũng phần nào gây khó khăn cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vốn đã quen với việc mua bán bằng hóa đơn giấy.
 
Theo PGS. TS Lê Xuân Trường - Giảng viên chính Bộ môn Thuế - Học viện tài chính cho rằng chúng ta đang lọ ngại là các hộ kinh doanh cá thể này có đáp ứng đủ về trình độ máy tính, sử dụng công nghệ thông tin, hệ thống hạ tầng và các vấn đề khác cho nên cơ quan thuế phải hỗ trợ các hộ kinh doanh này và những địa bàn vùng sâu vùng xa thì cũng cần tính đến trường hợp ngoại lệ
 
Như phân tích của TS Lê Xuân Trường. Không ít chủ hộ kinh doanh ủng hộ áp dụng hóa đơn điện tử nhưng lo lắng thì vẫn không giấu được.
 
Một chủ cửa hàng tạp hóa, chị Phùng Thị Hoa chia sẻ cái đấy nó cũng thuận lợi vì có thể kiểm tra được hàng xuất nhập như thế nào nhưng nhiều người lại không biết sử dụng thì phải làm sao có phải ai cũng biết sử dụng công nghệ thông tin.
 
Còn ông Nguyễn Văn Diên - chủ cửa hàng kinh doanh Công ty cổ phần thương mại Nghĩa Đô cho rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử vào quản lý bán hàng cũng là rất tốt vì phù hợp với xu hướng hiện đại thế nhưng về mặt xã hội VN chúng ta phải xem các hộ kinh doanh nhỏ lẻ là cái trình độ tin học họ đạt được bao nhiêu phần trăm thì cái triển khai về cái nghị định này nó mới phù hợp với cuộc sống.
 
Với người dân, họ luôn ủng hộ sự minh bạch trong kê khai thuế nhưng có lẽ việc thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử cần có lộ trình hướng dẫn cụ thể. Trước khi chính thức áp dụng, cần xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch mua bán.
BT
Thăm dò khán giả