Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh chủ trương chuyển đổi chợ truyền thống

(ANTV) - Việc phát triển các siêu thị, trung tâm thương mại là một xu thế tất yếu để phát triển đô thị  văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, đối với các đô thị ở Việt Nam, chợ truyền thống vẫn là một nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. 

 
Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 464-UBND về việc quản lý chợ, thúc đẩy đầu từ các mô hình chợ mới, chuyển đổi chợ truyền thống thành trung tâm thương mại, đã không ít những ý kiến trái chiều của các tiểu thương buôn bán cũng như các chuyên gia.
 
Nằm giữa trung tâm Phố cổ Hà Nội, chợ Đồng Xuân là một trong những chợ đầu mối lớn địa điểm buôn bán sầm uất của Thủ đô. Thời điểm cuối năm cận kề...nhưng lượng hàng hóa bán ra vẫn ế ấm, đìu hiu. Từ tình hình thực tế cần phải thay đổi, TP Hà Nội đã lên kế hoạch, thực hiện việc chuyển đổi cải tạo hệ thống chợ truyền thống sang mô hình chợ kết hợp.  Tuy nhiên, không ít các tiểu thương tỏ ra băn khoăn, lo lắng về sự khả thi của mô hình chuyển đổi này.
 
Ông Nguyễn Khắc Ngọc, tiểu thương kinh doanh cho biết, nếu thời gian tới có cái mô hình chuyển đổi như vậy thì thực chất mà nói bà con kinh doanh ở chợ này gặp rất nhiều khó khăn. Thực chất mà nói chợ bà con nơi đây vẫn theo tình thần chợ truyền thống cũ ngày xưa, tức là chợ dân sinh phục vụ cho đa số những người lao động, các bà con nông dân từ các tỉnh thành trên toàn quốc
 
Một tiểu thương kinh doanh khác, bà Trần Thanh Thúy cho rằng, tôi thấy cái mô hình chuyển đổi theo xu thế của thời đại thì tôi thấy rất là hợp lý .
 
không ít các tiểu thương tỏ ra băn khoăn, lo lắng về sự khả thi của mô hình chuyển đổi mô hình kết hợp
 
Mạng lưới các chợ ở Hà Nội hiện nay được đánh giá dày đặc và khá lộn xộn. Chỉ tính riêng trong 10 quận nội thành Hà Nội, số chợ được thống kê đã lên tới 100, chưa kể những chợ cóc hay chợ tạm. 
 
Chính vì vậy, việc chuyển đổi mô hình chợ truyền thống là xu hướng cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới hoặc chuyển đổi mô hình hoạt động của các chợ là một xu hướng khách quan và cần thiết trong quá trình phát triển thương mại nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung của đất nước. Những vẫn còn khó khăn và thách thức đặt ra như : PCCC, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.
 
Theo chuyên gia Phạm Sĩ Liêm, nếu mô hình được triển khai bên cạnh việc xem xét, đánh giá các điều kiện về qui hoạch thì việc bảo đảm cho quá trình phương án sắp xếp kinh doanh cụ thể sau chuyển đổi sẽ còn có những hạn chế, cần phải xem xét lại.
 
Trao đổi ANTV, TS Phạm Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng việc chuyển đổi và phát triển hoàn thiện hơn là cần thiết đặc biệt trong quá trình nâng cấp các hoạt động kinh tế, văn hóa trong đó có chợ theo hướng văn minh hiện đại và tiêu chuẩn hóa cao để không chỉ góp phần phát triển kinh tế phục vụ quyền lợi của người tiêu dùng mà còn tạo ra những điểm nhấn bằng sự cải thiện, chất lượng sống và văn minh thương mại của một Thủ đô hiện đại trong quá trình hội nhập.
 
Rất nhiều các câu hỏi đang đặt ra cho các cấp quản lý nếu như chuyển đổi mô hình?. Vấn đề ở đây không phải là ở chủ trương chuyển đổi mô hình hoạt động của một số chợ truyền thống mà là ở chỗ sẽ chuyển đổi đối với chợ nào? Cách thức xây dựng phương án và tiến hành thực hiện việc chuyển đổi ra sao mới là điều cần được chú trọng để có những đổi mới, cải tiến nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới...
Thăm dò khán giả