Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 4, 11/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

(ANTV) - Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu rau quả 11 tháng ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ 2018. Dù xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... tăng mạnh nhưng khó bù đắp được sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc.

 

Trung Quốc - thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam lớn nhất, chiếm gần 67%, đạt 2,08 tỷ USD, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều nông sản chính giảm mạnh như: thanh long, sầu riêng, măng cụt, dừa, nhãn, ớt, dưa hấu, nấm hương...

Đặc biệt, mặt hàng thanh long chỉ đạt kim ngạch 974 triệu USD, giảm 8,9%; sầu riêng đạt gần 760 triệu USD, giảm 17,4%; dừa giảm 34,9%, dưa hấu giảm 24,6%... so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Chế biến, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động nhập khẩu, trong đó sầu riêng là mặt hàng chưa được phép xuất khẩu chính ngạch. Năm nay, giá sầu riêng đầu vụ được thương lái thu mua ở mức 40.000 đồng/kg, đến cuối vụ giá mới được 55.000 – 60.000 đồng.

Cùng với đó, giá thanh long tại các nhà vườn ở Bình Thuận từ đầu năm đến nay luôn ở dưới mức 10.000 đồng/kg, có thời điểm giá giảm mạnh còn 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Với mít Thái, tại nhiều địa phương đồng bằng sông Cửu Long giá đã giảm khoảng 50% so với tháng trước và đang ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua.

Kinh hoàng sâu róm xuất hiện ồ ạt phá hoại cây trồng ở Đắk Lắk

 

Do ảnh hưởng của việc thời tiết thay đổi thất thường, nên thời gian gần đây trên nhiều loại cây trồng của người dân ở tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện loài sâu róm ồ ạt phá hoại, ăn hết lá và hoa của nhiều loại cây trồng. Trong đó sâu róm tập trung phá hoại chủ yếu ở giống cây bơ. 

Trên địa bàn huyện Ea H'Leo và những huyện lân cận của tỉnh Đắk Lắk, rất nhiều cây bơ cho thu hoạch chủ lực đã bị sâu róm ăn trụi lá và hoa, chỉ còn trơ lại cành. Sau khi ăn hết lá và hoa trên cây, loài sâu róm này đã di chuyển xuống dưới gốc tạo thành một lớp dày đặc. Thậm chí trên những cành bơ bị ăn trụi lá, loài sâu này đã làm kén để tiếp tục sinh trưởng lứa khác.

Đối với những cây bơ đang cho kinh doanh, khi bị loài sâu róm ăn hết lá, mầm và hoa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sinh trưởng, giảm năng suất và sản lượng, thậm chí có thể làm chết cây.

BT
Thăm dò khán giả