Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu rau quả giảm 11,3% so cùng kỳ do Covid-19

(ANTV) - Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2020 ước đạt 280 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng của năm nay đạt gần 2,26 tỷ USD, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc xuất khẩu và tiêu thụ không thuận lợi.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ có nhiều tín hiệu khả quan sau những nỗ lực đàm phán của Bộ NN-PTNT Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã tiếp tục cử chuyên gia thực hiện giám sát xử lý hoa quả tươi xuất khẩu sang thị trường này, sau những gián đoạn do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Ngoài thị trường Trung Quốc, xuất khẩu trái cây có nhiều tín hiệu khả quan khi nhiều chủng loại quả của Việt Nam được thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm như: 20 tấn thanh long ruột đỏ của tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; 7 tấn sầu riêng đông lạnh được xuất khẩu vào Australia, 10 tấn thanh long ruột đỏ được xuất khẩu sang Nga.

 

 Nước hồ thủy lợi dâng cao, hàng chục ha hoa màu mất trắng

Hàng trăm hộ dân tại xã Cư San, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk hiện đang phải  đối mặt với rất nhiều khó khăn, bất an khi nước hồ Krông Pách Thượng dâng cao, nhấn chìm hàng chục héc ta hoa màu, giao thông bị chia cắt. Theo Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk sẽ cố gắng tham mưu để UBND tỉnh Đắk Lắk sớm có hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong tháng 9 này.

  Nguyên nhân của sự cố được cho là vì đầu tháng 3-2020, hồ thuỷ lợi Krông Pách Thượng thi công đập chắn chính, đắp đất tiếp đoạn còn lại của lòng sông dài 75m. Từ đó, nước sẽ chảy qua kênh dẫn dòng, cống lấy nước và tích tụ trong lòng hồ. Tuy nhiên, mưa lớn vào trung tuần tháng 8 đã gây ngập úng nặng ở phía lòng hồ, nước dâng cao, tích tụ không thoát được, gây ngập úng.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng thì tại M’Drăk có 29,9 héc ta, huyện Krông Bông và huyện Ea Kar có 9 héc ta bị thiệt hại do nước dâng gây ngập úng hoa màu, cây ăn trái của người dân./.

 

BT
Thăm dò khán giả