Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu quả vải qua các cửa khẩu Lạng Sơn tăng mạnh

(ANTV) - Với việc hàng nông sản là vải quả tươi xuất khẩu đang tiếp tục dồn mạnh lên cửa khẩu Tân Thanh, và một số cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã và đang chủ động thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự và tạo mọi điều kiện thông thoáng, thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, tư thương 2 nước thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá theo đúng chủ trương của UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề ra.

Đã bắt đầu là thời điểm chính vụ vải quả xuất khẩu nên chỉ trong 5 ngày vừa qua lượng xe vận chuyển vải quả tươi xuất khẩu từ các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương lên cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, đã tăng gần gấp 3 lần.

Vào thời điểm từ ngày 18/6 trở về trước trung bình mỗi ngày có khoảng từ 50 – 80 xe vải xuất khẩu thì hiện nay con số trung bình mỗi ngày đã cán mốc 190 xe, nâng tổng số sản lượng vải quả tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh tính đến ngày nay đạt gần 30.000 tấn với trị giá kim ngạch xuất khẩu vải quả tươi qua cửa khẩu Tân Thanh ước đạt trên 10 triệu USD.

Ông Bùi Công Thành - Phó Chi cục trưởng - Chi cục Hải quan Tân Thanh - Lạng Sơn cho biết: hải quan tạo điều kiện cho các xe được thông quan nhanh chóng, phối hợp với các lực lượng chức năng để phân tách luồng hàng xuất khẩu, đặc biệt là đối với mặt hàng vải thiều có một luồng hàng riêng. Hiện nay không có ùn ứ và tắc. 

Để đảm bảo cho lượng hoa quả xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước đang vận chuyển lên cửa khẩu Tân Thanh ngày càng tăng mạnh. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu này đã chủ động phân luồng, ưu tiên tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc thông quan nhanh chóng các mặt hàng hoa quả tươi dễ hỏng như vải quả, chuối...Bên cạnh đó việc kịp thời đưa bãi chờ mới của Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long vào hoạt động trong năm nay cũng đã góp phần hạn chế một phần áp lực việc lượng xe chở hàng nông sản dồn lên cửa khẩu Tân Thanh vào những thời điểm chính vụ như hiện nay.

Đưa bãi chờ mới của công ty CPĐT Thăng Long vào hoạt động nhằm giảm thiểu
áp lực tình trạng xe chở hàng ùn tắc dồn lên cửa khẩu Tân Thanh
 

Ông Nguyễn Xuân Tiến - Tổng Giám đốc - Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long - Lạng Sơn cho biết: Đưa bãi vào hoạt động đã giảm thiểu được cơ bản tình trạng xe đỗ trên đường giao thông và giải quyết triệt để tình trạng trộm cắp vặt khi xe đỗ trên đường.

Vải quả tươi không chỉ được xuất khẩu tại Tân Thanh mà còn được xuất qua cửa khẩu Cốc Nam, đặc biệt trong ngày 24/6, vải quả tươi lần đầu tiên cũng đã được xuất qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Thời điểm hiện nay với việc hàng nông sản là vải quả xuất khẩu đang có chiều hướng tiếp tục dồn mạnh lên cửa khẩu Tân Thanh, vì vậy cùng với việc chủ động đàm phán vận chuyển vải quả qua một số cửa khẩu khác trên địa bàn, góp phần giải toả ùn ứ dẫn đến có thể gây thiệt hại cho loại hàng nông sản này.

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh cũng đã và đang chủ động trao đổi với các lực lượng chức năng bên phía nước bạn Trung Quốc bố trí mở cửa khẩu, tiếp nhận hàng hoá đến 20 giờ theo giờ Hà Nội để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá giữa các doanh nghiệp và thương nhân 2 nước, đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh của các doanh nghiệp theo đúng chủ trương của UBND tỉnh đã đề ra. 

Xem thêm video:

  

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng