Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Chủ Nhật, 07/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu nông sản sụt giảm mạnh trong quý I/2015

(ANTV) - Nhằm nhận diện nguyên nhân, thách thức để đề xuất giải pháp cho tình trạng sụt giảm xuất khẩu nông sản trong Q1/2015, Viện nghiên cứu chính sách nông nghiệp đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp.

 
Xuất khẩu nông sản Q1/2015 đã có sự sụt giảm mạnh cả về giá trị và kim ngạch với mức giảm trên 10% so với cùng kỳ, trong đó đặc biệt gạo, thủy sản và cao su có mức giảm mạnh nhất.
 
Các chuyên gia cho rằng có 4 nhóm nguyên nhân chính. Thứ nhất do sự sụt giảm nhu cầu từ các quốc gia nhập khẩu. Thứ hai là tình trạng giảm giá, xả hàng của các đối thủ cạnh tranh. Điển hình, xuất khẩu gạo từ Thái Lan vào Trung Quốc tăng mạnh, xuất khẩu cà phê từ Brazil và Comlombia sang Mỹ, Đức và Nhật Bản cũng đang gây nhiều bất lợi cho Việt Nam. Bên cạnh đó cũng xuất hiện thêm các đối thủ cạnh tranh mới như Campuchia đối với mặt hàng gạo.
 
Thứ ba cơ cấu và chất lượng hàng nông sản đang dần không đáp ứng được nhu cầu thế giới. Đối với mặt hàng cà phê, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cà phê Robusta trong khi thế giới lại ưa chuộng cà phê Arabia.
 
Cuối cùng, Việt Nam cũng đang thiếu thông tin thị trường, đặc biệt là với thị trường quan trọng như Trung Quốc.
BT
Thăm dò khán giả