Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:23, Chủ Nhật, 28/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng đạt trên 20 tỷ USD

(ANTV) - Theo Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 8/2016 ước đạt 2,76 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng qua đạt 20,06 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong số đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2015. Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ. Riêng giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 4,54 tỷ USD, giảm 0,5%.

Những ngành hàng như cà phê, thủy sản, hạt điều, tiêu… đều có sự gia tăng cả về sản lượng cũng như giá trị. Trong đó tăng mạnh nhất là ngành hàng cà phê, tăng 39,9% về khối lượng và tăng 20,7% về giá trị. Tiếp đó là hạt tiêu, tăng 30,3% về khối lượng và tăng 12,6% về giá trị.

Trong khi đó, một số ngành hàng chủ lực như gạo, gỗ và các sản phẩm gỗ, sắn và các sản phẩm sắn lại có sự sụt giảm đáng kể cả sản lượng và giá trị. Ngành hàng lúa gạo cũng sụt giảm về giá trị và sản lượng.

Khuyến cáo ngư dân chưa nên khai thác ở phạm vi 3 vùng nước xoáy

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình kê khai, thống kê thiệt hại sau sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ, đồng thời bàn giải pháp triển khai khôi phục sản xuất lâu dài cho ngư dân, Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương và ngư dân chưa nên khai thác ở phạm vi 3 vùng nước xoáy vì đây là vùng tổn thương nhiều nhất

Cụ thể, Bộ NN&PTNT đồng ý để ngư dân khai thác bình thường trên các vùng biển không phân biệt 20 hải lý hay ngoài 20 hải lý.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương và ngư dân chưa nên khai thác ở phạm vi 3 vùng nước xoáy, gồm Sơn Dương (Hà Tĩnh), cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình) và hòn Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế); khuyến cáo ngư dân chưa nên khai thác hải sản ở vùng tầng đáy vì đây là vùng tổn thương nhiều nhất. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác giám sát an toàn hải sản khai thác khi tàu vào bờ.

Về phía Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Y tế và các tỉnh tập trung lấy mẫu hải sản ở các kho đông lạnh (theo báo cáo hiện còn khoảng 3.900 tấn hải sản đông lạnh tại 4 tỉnh) để kiểm tra mức độ an toàn, sau đó phân loại, lô hàng nào an toàn sẽ cho tiêu thụ, không an toàn sẽ tiêu hủy.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng