Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu nhiều mặt hàng thủy sản giảm

(ANTV) - Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt gần 6,3 tỷ USD, giảm gần 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, trừ cá ngừ vẫn tăng khả quan, các mặt hàng chủ lực khác đều sụt giảm.

 

Cụ thể, xuất khẩu tôm giảm 7%, cá tra giảm 8%, mực bạch tuộc giảm 8%. Giá tôm nguyên liệu giảm, trong khi lượng tồn kho tôm tại các thị trường cao, nguồn cung tôm từ các nước khác cũng tăng khiến giá tôm tại các thị trường hạ thấp hơn so với năm ngoái, do vậy xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng sụt giảm. Các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN đều giảm, trong khi chỉ tăng nhẹ tại một số thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Australia.

Trong khi đó, sản lượng cá tra tăng dẫn đến dư thừa nguồn cung, một số hộ nuôi tôm gặp khó chuyển sang nuôi cá tra, dẫn đến giá cá nguyên liệu và giá xuất khẩu càng giảm trong thời gian gần đây. Riêng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ sụt giảm mạnh tới 40%.

Việt Nam có 62 doanh nghiệp cá tra đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ nhưng phần lớn không thể xuất khẩu vì thuế chống bán phá giá cao.

Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc

Ngay trong tháng 10 này, Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc.

 

5 doanh nghiệp đầu tiên được đề xuất xuất khẩu là Vinamilk, TH True milk, Mộc Châu Milk, Nutifood và Hanoimilk.

Theo Nghị định thư, sữa Việt Nam xuất sang Trung Quốc phải đến từ các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ sữa lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau thị trường Mỹ và mức tiêu thụ sản phẩm sữa bình quân đầu người liên tục tăng. Việt Nam đã xuất khẩu sữa tới 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường các nước Trung Đông chiếm tới hơn 70%.

BT
Thăm dò khán giả