Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu năm 2017 tập trung vào các ngành hàng có thế mạnh

(ANTV) - Năm 2016, bức tranh xuất nhập khẩu có nhiều điểm sáng, như thặng dư thương mại cao, các nhóm hàng nông - lâm - thủy sản vẫn tăng trưởng mạnh. Với những lợi thế đó đã đưa xuất khẩu của cả nước tăng trưởng theo hướng bền vững. Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, tập trung vào các ngành hàng thế mạnh sẽ là trọng tâm của hoạt động xuất khẩu năm 2017 và những năm tiếp theo.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu nhìn cả một quá trình thì hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đang tăng trưởng ổn định. Đây là nỗ lực lớn trong hoạt động điều hành của Chính phủ và các Bộ, ngành cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng, bởi năm 2016 được xem là năm không thuận lợi của kinh tế thế giới và trong nước.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, năm 2017, định hướng điều hành xuất khẩu được các Bộ, ngành chú trọng, tập trung vào những nhóm hàng có thế mạnh, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là nhóm hàng nông sản, đồng thời sẽ xác định lại định hướng tăng trưởng của các ngành hàng.

Thay vì chạy theo số lượng, sản lượng thì phải hướng tới chất lượng và giá trị gia tăng để hàng xuất khẩu đạt mức giá cao khi tham gia thị trường thế giới.

Chỉ số CPI trong tháng Một tăng 5,22% so với cùng kỳ năm 2016

Chỉ số giá tiêu dùng tháng một đã tăng 0,46% so với tháng trước đồng thời tăng 5,22% so với cùng kỳ năm 2016. Theo Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 9 nhóm tăng giá. Nhóm giao thông có mức tăng cao nhất là 3,21%, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng thấp nhất với mức 0,17%.

Theo Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm tăng CPI xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng về cuối năm tăng, do đó giá một số mặt hàng như lương thực, đồ uống, may mặc tăng cao hơn tháng trước.

Ngoài ra, giá dịch vụ y tế tiếp tục điều chỉnh tăng tại thành phố Hồ Chí Minh cũng khiến chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế tăng 1,3%.

Một nguyên nhân khác được bà Ngọc cho biết, giá xăng dầu bị ảnh hưởng từ các đợt điều chỉnh tăng (ngày 20/12/2016, ngày 4/1 và ngày 19/1) cũng làm chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng đến 6,41% so với tháng trước và góp phần làm cho CPI tăng khoảng 0,27%.

Hà Nội xử lý hơn 3.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 1/2017

Theo số liệu tổng kết, chỉ trong tháng 1 năm 2017, các cơ quan, đơn vị thuộc Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã tổ chức kiểm tra và phát hiện, xử lý 3.634 vụ hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại, trong đó đã tiến hành khởi tố 24 vụ đối với 28 đối tượng. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu gần 624 tỷ đồng.

Tháng 1 năm 2017 được xem là khoảng thời gian cao điểm bởi đây là thời điểm nhu cầu mua sắm hàng hoá Tết của người dân được đẩy mạnh.

Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã tổ chức buôn bán các mặt hàng cấm, hành lậu, hàng giả và thực hiện nhiều hành vi gian lận thương mại nhằm kiếm lời bất chính trong dịp Tết. Bên cạnh đó, tháng 1 là thời điểm doanh nghiệp đẩy mạnh tích trữ hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Trong năm 2017, Ban Chỉ đạo 389 thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên và quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND thành phố thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

BT
Thăm dò khán giả