Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu hàng hóa thiếu tính bền vững

(ANTV) - "Xuất khẩu hàng hóa của chúng ta đang mạnh về số lượng, khai thác điều kiện tự nhiên và lao động rẻ. Tuy nhiên khi cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành; thị trường EU dần mở cửa thì những thế mạnh đó là chưa đủ để phát triển một nền xuất khẩu hàng hóa có tính bền vững" là vấn đề đã được lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương nêu ra tại diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

 
Ngành dệt may của Việt Nam hiện nay đang đứng top 10 trong 153 nước xuất khẩu may thế giới.
 
Xuất khẩu tăng bình quân 15%/năm, nhưng điều đáng buồn là số % lợi nhuận mà các doanh nghiệp trong nước được hưởng lợi lại rất thấp vì phải nhập nguyên vật liệu từ nước ngoài.
 
Ông Tô Mạnh Hà, Giám đốc phát triển Kinh doanh Công ty Vinfashion Jsc phân tích:"Thực sự rất khó khăn khi chuẩn bị cho hội nhập dệt may, bởi Việt Nam chưa có công nghệ dệt may phát triển và hoàn chỉnh từ khâu phân phối đến thiết kế hay nguyên vật liệu. Chúng ta đang trong giai đoạn gia công, bản thân công ty dệt may cũng khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên phụ liệu, mà chủ yếu dựa vào nguồn nguyên liệu nước ngoài".
 
Hiện tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 3 năm của chúng ta liên tục tăng từ 20-30 tỷ USD/năm. Trong đó năm 2013 là 132 tỷ USD; 2014 là 150 tỷ USD; dự kiến năm 2015 là 165 tỷ USD. Con số trên có vẻ là là tích cực, tuy nhiên đáng lo ngại là hiện nay 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu xuất phát từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Samsung, Intel số còn lại chủ yếu từ xuất khẩu hàng thô như than đá, dầu thô và các sản phẩm phụ trợ.
 
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương: "Hàm lượng giá trị gia tăng của Việt Nam hiện nay rất thấp vậy nên nếu có sự biến động trên thị trường thế giới hay xu hướng đầu tư thay đổi, chuyển dịch thì chúng ta cũng ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu".
 
"Việt Nam bên cạnh nâng cao năng lực, bên cạnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng trong quá trình tự do hóa không chỉ với ASEAN mà cả với thế giới và các hiệp định khác. Thì Việt Nam đang cố gắng làm gần đây là cải cách thể chế. Trong cải cách thể chế thì xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng, minh bạch và chi phí giao dịch gắn với các thủ tục hành chính là giảm" - Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho hay.
 
Cũng theo nhiều chuyên gia, để nâng cao chất lượng tăng trưởng xuất khẩu, chúng ta cần phải nhanh chóng thay đổi mô hình và tư duy về nguồn lực sẵn có như tài nguyên và lao động rẻ, mà phải phát triển theo mô hình tăng trưởng chiều sâu, nâng cao công nghệ và sớm cải thiện chất lượng lao động. Chỉ có vậy mới mong cạnh tranh được với các nước khác trong khu vực và thế giới, đồng thời tạo nên một nền xất khẩu hàng hóa có tính bền vững.
BT
Thăm dò khán giả