Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu gạo tăng khối lượng nhưng giảm về giá trị

(ANTV) - Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 8 năm 2019 ước đạt 591.000 tấn, với giá trị đạt 265 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 8 tháng, năm 2019 ước đạt 4,54 triệu tấn và gần 2 tỷ USD, tăng 0,3% về khối lượng nhưng giảm 14,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

 

Trong những tháng qua, Philippines vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 34,5% thị phần, tương ứng 589,4 triệu USD, gấp 3,2 lần về khối lượng và gấp 2,7 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Theo các chuyên gia, thị trường lúa gạo trong ngắn hạn dự báo vẫn sẽ gặp khó khăn do việc xuất khẩu sang Trung Quốc và Phillipines bị hạn chế.

Sau một thời gian dài giảm, nhu cầu gạo từ thị trường Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Ngược lại, xuất khẩu gạo sang EU dự báo sẽ tăng do tác động của Hiệp định EVFTA được ký kết vào ngày 30/6.

Đã tìm được nguyên nhân hơn 100 tấn cá đặc sản ở Hà Tĩnh chết trắng

 

Sự biến động đột ngột của độ mặn, kết hợp với sự bất lợi của các yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh. Thông tin này được đưa ra trong báo cáo kết quả quan trắc đột xuất cá nuôi lồng, tại Hà Tĩnh từ Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền bắc thuộc Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1.

Bên cạnh đó, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền bắc thuộc Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 cũng khuyến cáo và đề nghị các hộ nuôi, không thả cá giống mới ở thời điểm hiện tại, tập trung vệ sinh lưới lồng, khử trùng và phơi khô trước khi sử dụng nuôi vụ tiếp theo. Chỉ thả giống mới khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng. Không vứt cá chết ra ngoài môi trường, thu gom và xử lý theo đúng quy định.

Trước đó, từ đêm 8/9, tại các vùng nuôi cá lồng của các hộ dân trên sông Nghèn thuộc địa phận xã Thạch Sơn và sông Rào Cái thuộc địa phận xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt trên các lồng nuôi. Cá chết chủ yếu là cá Chẽm (còn gọi là cá Vược) và cá Hồng Mỹ.

Theo thống kê sơ bộ, tại địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà có 54 hộ nuôi cá chịu thiệt hại với  259 lồng nuôi, sản lượng khoảng 100 tấn, giá trị thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng. Tại xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà có 8 hộ nuôi chịu thiệt hại vước tính sản lượng khoảng 4,5 tấn.

B.T
Thăm dò khán giả