Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 2, 13/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều áp lực

(ANTV) - Nhận định này được đưa ra khi bàn về công tác xuất khẩu gạo 2014 tại HN tổng kết hoạt động xuất khẩu năm 2013 và phương hướng 2014 do hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức.
 

Theo VFA, xuất khẩu cả nước trong năm 2013 đạt 6,6 triệu tấn, trị giá 2,89 tỉ USD (giá FOB, giao tại cảng Việt Nam), giảm 13,45% về lượng và 16,12% giá trị. Năm 2013 được ghi nhận thị trường xuất khẩu có sự cạnh tranh quyết liệt, các nước như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan liên tục hạ giá, trợ giá nhằm tăng sản lượng bán ra.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng tình hình thị trường gạo thế giới trong năm 2014 tiếp tục chịu áp lực bán hạ giá của Thái Lan và cạnh tranh xuất khẩu từ các nguồn cung cấp chính ở châu Á. Xu hướng cạnh tranh không chỉ ở phân khúc gạo cấp thấp mà ngay cả gạo thơm cũng phải ganh đua quyết liệt với Thái Lan, Ấn Độ.

Thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam 2014 vẫn là châu Á, trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách nhập khẩu, sản lượng có thể tăng lên 3,4 triệu tấn, phân nửa sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam! VFA cũng khuyến cáo Trung Quốc tuy là thị trường có tiềm năng lớn và lâu dài, nhưng với chất lượng gạo như hiện nay thì Việt Nam không thể bán giá cao mà còn hay bị ép giá nên nông dân cần chuyển đổi sang giống chất lượng; doanh nghiệp có phương án tiếp cận bài bản để tránh rủi ro.

Một số thị trường khác như châu Phi, Iraq, Bangladesh sẽ được mở rộng cho tư nhân tiếp cận; đặc biệt là chuẩn bị vào thị trường Mỹ và Nhật Bản khi kết thúc đàm phám TPP.

VFA sẽ tổ chức để 29 doanh nghiệp có cánh đồng liên kết ngồi lại với nhau để đánh giá kết quả. Dự kiến trong năm 2014, tất cả các doanh nghiệp hội viên VFA sẽ phải xây dựng riêng cho mình một cánh đồng sản xuất lúa gạo từ 200ha trở lên.

Cùng với kế hoạch xúc tiến xây dựng thương hiệu, thay đổi bộ quy chuẩn gạo, việc doanh nghiệp chung tay sản xuất lúa gạo, hy vọng sẽ mở ra hướng bền vững cho hạt gạo Việt Nam.

B.T
Thăm dò khán giả