Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu dệt may giảm thấp nhất 10 năm qua

(ANTV) - Tính đến hết tháng 8/2016, kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành dệt may mới đạt 18,7 tỷ USD, tương đương  64,5% kế hoạch cả năm. 

Với kim ngạch này, mức tăng trưởng chỉ đạt 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất được ghi nhận trong vòng 10 năm qua. Gánh  nặng đổ dồn vào những tháng cuối năm với dự kiến xuất khẩu dệt may phải đạt xấp xỉ 3, 4 tỷ USD/tháng. Điều này sẽ hết sức khó khăn cho doanh nghiệp dệt may bởi các tháng đầu năm bình quân ngành dệt may xuất khẩu chỉ đạt gần 2 tỷ USD/tháng.

Đơn hàng xuất khẩu sụt giảm. Chi phí nguyên phụ liệu tăng cao. Không khí lao động trầm lắng. Đó là những gì đang diễn ra tại doanh nghiệp này.

Ông Thân Đức Việt - Phó tổng giám đốc Công ty  May 10 chia sẻ, mấy năm nay khó khăn chung của kinh tế thế giới, chúng tôi đang gặp nhiều trở ngại trong sản xuất kinh doanh. Thị trường nội địa khó, thị trường xuất khẩu cũng khó quá.

Đồng  hành với doanh nghiệp này là nhiều câu chuyện khác  về khó khăn nội tại trong ngành dệt may mà  phóng viên Bản tin kinh tế tiêu dùng  có dịp gặp gỡ, trao đổi.

Hiện nay, những biến động của nền kinh tế thế giới,  đồng tiền của một số nước bị phá giá khiến việc xuất khẩu gặp bất lợi. Hơn nữa, do ngành này đang phải cạnh tranh trực tiếp với các nước đối thủ như Trung Quốc, Ấn Độ,  Bangladesh. Bên cạnh đó , chính sách trong nước  cũng tạo áp lực tới doanh nghiệp như việc tăng lương tối thiểu và một số quy định kiểm tra chuyên ngành không  hợp lý. Mặt khác, chính sách  lãi vay ngân hàng cũng gây áp lực lớn cho ngành dệt may. Đáng chú ý, sự tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu là do sự đóng góp của các doanh nghiệp FDI, trong khi các doanh nghiệp dệt may nội địa đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng mới

Để tăng xuất khẩu cũng như thu hút đơn hàng, đồng thời để tận dụng được một số lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp cần phải liên kết với nhau để  đầu tư hoặc thu hút đầu tư nước ngoài vào khâu nguyên liệu, cơ cấu lại ngành dệt may.

Vươn lên hội nhập kinh tế quốc tế. Nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu. Để dệt may tăng trưởng lớn trong những năm tiếp tới. Trở thành một trong những ngành chủ lực của đất nước. Hơn lúc nào hết, rất  cần sự nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp, và những chính sách hỗ trợ kịp thời  của Nhà nước.

Hội thảo về giải pháp bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam 

Đến nay, chưa có bất cứ nhãn hiệu nào của Việt Nam được chính thức công nhận đưa vào danh mục các nhãn hiệu nổi tiếng. 

Hệ quả là, các chủ sở hữu nhãn hiệu có chất lượng, uy tín, được đông đảo công chúng biết đến vẫn chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng pháp luật quy định cho chủ các nhãn hiệu nổi tiếng để bảo vệ các nhãn hiệu của mình, chống lại các hành vi xâm phạm quyền và cạnh tranh không lành mạnh. 

Đó là một trong những nhận định được đưa ra tại hội thảo “ Nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam – Đánh giá nhu cầu thực tiễn và xác định điều kiện bảo hộ” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hiệp hội nhãn hiệu quốc tế diễn ra ngày hôm nay tại Đà Nẵng.

Hội thảo đánh giá khái quát  về thực trạng bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, tiếp nhận nhu cầu được bảo hộ  nhãn hiệu nổi tiếng , nhãn hiệu được sử dụng rộng rãi của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, nhu cầu này gắn với việc khẳng định uy tín chất lượng của các thương hiệu Việt. Đối với doanh nghiệp nước ngoài, nhu cầu này gắn với mong muốn đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hội thảo cũng bàn về những vấn đề cơ bản nhất trong bảo hộ và thực thi nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, đó là các điều kiện, tiêu chí bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng, và thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận nhãn hiệu nổi tiếng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả