Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Chủ Nhật, 19/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng tăng trưởng mạnh

(ANTV) -Năm 2016, xuất khẩu cá ngừ của cả nước đạt giá trị kim ngạch 510 triệu USD, tăng 12% so với năm 2015. Tình hình xuất khẩu có nhiều tín hiệu tích cực khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cá ngừ tại các thị trường chính đã phục hồi. Bên cạnh đó cũng đã nổi lên một số thị trường mới, nâng triển vọng tăng trưởng cả về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong năm 2017.

 
Năm 2016 dù thị trường xuất khẩu sản phẩm cá ngừ bị thu hẹp, nhưng có 8 quốc gia vẫn duy trì thường xuyên việc nhập khẩu với mức tăng trưởng khá, chiếm 87% tổng giá trị kim ngạch trong năm qua. Trong đó Mỹ dẫn đầu về kim ngạch nhập khẩu cá ngừ Việt Nam với hơn 200 triệu USD, tăng 5,3% so với năm 2015.
 
Hiện nay, với nhiều doanh nghiệp chế biến cá ngừ xuất khẩu tại Khánh Hòa thì Mỹ vẫn đang là thị trường nhập khẩu số một. Không chỉ được hưởng lợi từ chính sách ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu mà doanh nghiệp trong nước cũng nhận định sẽ không bị tác động trước việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.
 
Ông Barry Cohan,Giám đốc Marketing, Công ty TNHH Hải sản Bền Vững cho biết, hiệp định TPP không ảnh hưởng gì hết, đặc biệt đối với ngành thủy sản. Riêng đối với sản phẩm cá ngừ công ty đang xuất khẩu sang thị trường Mỹ hiện tại đang được hưởng thuế suất 0%. Cho nên việc Mỹ rút khỏi TPP thì không ảnh hưởng đến doanh nghiệp
 
Trong khi đó, đáng chú ý, ngoài thị trường Mỹ thì Trung Quốc cũng đã có sự gia tăng mạnh mẽ về kim ngạch nhập khẩu cá ngừ đại dương Việt Nam. Nếu như trong năm 2015, quốc gia này chỉ là một thị trường nhỏ đối với cá ngừ xuất khẩu, thì năm 2016, Trung Quốc đã vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của cá ngừ Việt Nam
 
Theo ông Vũ Đình Đáp,Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, gần đây mình phát triển thêm thị trường Trung Quốc. Thị trường này thì dễ chịu hơn so với các quốc gia khác. Lượng đưa vào và các yêu cầu về an toàn thực phẩm, hoặc các tiêu chuẩn về quốc tế thì họ không đòi hỏi cao. Do đó, sản lượng đưa sang TQ là khá lớn. 4; Thuận lợi là mình tiêu thụ được nhiều sản phẩm nên không bị tồn kho nhiều như năm 2014. TQ dễ tính nên giá thành thấp hơn
 
Theo thống kê trong 3-4 năm gần đây, sản lượng khai thác và giá trị xuất khẩu cá ngừ đại dương tương đối ổn định. Sản lượng dao động ở mức 26.000-28.000 tấn/năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 500 triệu USD/năm. Dự đoán năm 2017, cùng với những thuận lợi về thị trường nhập khẩu, mức tăng trưởng của lĩnh vực này ước đạt khoảng 10%. 
 
Tuy nhiên, có một thách thức đang đặt ra cho hoạt động chế biến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam: sản phẩm cá ngừ xuất sang Nhật Bản giảm cả về sản lượng và kim ngạch trong năm 2016. Nguyên nhân là vì chất lượng cá ngừ sau khai thác trong nước chưa đạt cao theo yêu cầu. Do đó, Nhật Bản tiếp tục tụt xuống vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng các quốc gia nhập khẩu của Việt Nam.
 
Chính vì vậy, trong năm nay, Hiệp hội cá ngừ Việt Nam cùng với ngành thủy sản sẽ quan tâm hơn đến vấn đề nâng cao chất lượng, xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, hướng đến xây dựng thương hiệu riêng cho cá ngừ Việt Nam.
 
Thăm dò khán giả