Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Chủ Nhật, 16/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện lở mồm long móng trên đàn bò tại huyện Đồng Xuân

(ANTV) - Do điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, việc vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ bò cuối năm 2019 và đầu năm 2020 tăng cao, cộng thêm sức đề kháng của bò giảm đã dẫn đến tình trạng bệnh lở mồm long móng xuất hiện trên đàn bò tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

 

Bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại 6 xã và 1 thị trấn ở huyện Đồng Xuân, số bò mắc bệnh chủ yếu trên đàn bò cái đang mang thai và người dân không tiêm phòng; bò dưới 14 ngày tuổi và số bò người dân mua từ nơi khác về chưa qua tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, không nuôi cách ly, nhập đàn sớm làm cho bệnh phát sinh.

Trước tình hình trên, ngành chức năng của huyện Đồng Xuân đã kiểm tra và hướng dẫn người dân cách điều trị, tổ chức tiêm phòng bao vây các điểm dịch, phun thuốc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và bổ sung các chất khoáng cho đàn bỏ để nâng cao sức đề kháng cho đàn bò. Đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế đi lại những nơi có bệnh lở mồm long móng nhằm hạn chế lây lan, có biện pháp ngăn chặn bùng phát dịch bệnh.

Nghệ An: Phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 7.000 con gia cầm có dấu hiệu dịch bệnh

 

7.000 con gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu bệnh đang trên đường vận chuyển vào các tỉnh phía Nam/ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện, thu giữ. Đây là số gia cầm nếu không phát hiện, thu giữ kịp thời sẽ rất nguy hiểm, bởi tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên cả nước đang diễn biến phức tạp. Quỳnh Lưu cũng là huyện vừa có 4 ổ dịch được phát hiện trước đó.

Ngày 14/2, trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Quỳnh Hồng, Đội quản lý thị trường số 4 phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An và Đội Cảnh sát giao thông - Công an huyện Quỳnh Lưu tiến hành dừng, kiểm tra xe ô tô tải do ông Nguyễn Ngọc Thôi, trú quán tại Đà Nẵng điều khiển. Lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe có 80 thùng giấy, chứa 7.000 con gia cầm khoảng 5 ngày tuổi.

Trong đó, gà 3.600 con, vịt 3.400 con. Toàn bộ gia cầm đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không có nguồn gốc xuất xứ và có dấu hiệu của dịch bệnh. Lái xe Nguyễn Ngọc Thôi đã thừa nhận toàn bộ gia cầm trên được vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

B.T
Thăm dò khán giả