Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:23, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện “cò” lúa ép giá nông dân Kiên Giang

(ANTV) - Tại Kiên Giang, vào thời điểm vụ lúa sắp thu hoạch, xuất hiện nhóm người "cò lúa" đứng ra làm trung gian thu mua. Mặc dù biết là bị thiệt nhưng người nông dân không còn cách nào khác nên vẫn thông qua “cò” để bán lúa khi thu hoạch. Hiện tượng này đã gây nhiều bức xúc cho nông dân trên địa bàn.

Trước khi thu hoạch, nhóm này trực tiếp gặp nông dân với danh nghĩa được giao làm đầu mối cắt hoặc bán lúa. Sau đó xem ruộng và đưa ra giá mua. Nếu ai đồng ý, họ đặt tiền cọc và khi lúa chín sẽ cho máy vào thu hoạch.

Tất cả những thỏa thuận này đều chỉ là nói miệng, không có giấy tờ hay hợp đồng ràng buộc. Bởi vậy, khi có sự cố xảy ra như lúa bị đổ ngã, giá sụt giảm thì các “cò” này sẽ gây khó dễ hoặc ép giá lúa xuống thấp. Đó là chưa kể những "cò lúa" này tự ấn định thời gian thu hoạch và thường kéo dài ngày, thậm chí cả tuần khiến lúa bị hao hụt rất nhiều.

Trước tình hình trên, một số huyện của tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền cho bà con nông dân để tránh bị các đối tượng này lừa.

Tỉnh Kiên Giang hiện đang khuyến khích nông dân tham gia vào tổ hợp tác hoặc hợp tác xã, cùng nhau hình thành các dịch vụ phục vụ sản xuất để chủ động trong các khâu từ bơm tát, chăm sóc, thu hoạch; mở rộng mối liên kết sản xuất “bốn nhà”./.

Tăng cường quản lý chất cấm trong thực phẩm

Chất sabultamol tồn đọng trong thịt gia súc sẽ gây nhiều nguy hại cho người sử dụng. Cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc như thế nào để quản lý vấn đề này?

Hàng loạt những vụ việc sai phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chất cấm được sử dụng tràn lan khiến người tiêu dùng cảm thấy bất an.

Bà Trần Thị Trọng sống tại khu vực Cầu Diễn, Hà Nội chia sẻ: Là người tiêu dùng thì tôi lo nhất là các chất trong thực phẩm như chất vàng ô, chất tạo nạc lo không dám mua dùng hàng ngày và cũng vào siêu thị nhưng cũng không biết đâu là thật là giả.

Thống kê của Bộ NN&PTNT vào đầu năm nay 2016 cho thấy, có 326/6166 mẫu rau quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép; 106/5433 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép; 834/5433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật; 397/5048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinhcấm vượt giói hạn cho phép.

Nguyên nhân chính được chỉ ra là do công tác kiểm soát buôn bán, sử dụng các loại chất cấm dùng trong thực phẩm còn quá lỏng lẻo.

"Các chế tài của chúng ta còn chậm, các cơ quan chuyên môn chưa kiểm tra kịp thời và còn chỗ để các đối tượng lợi dụng để kinh doanh buôn bán chất cấm này" ông Hồ Quang Thái, Phó chánh văn phòng thường trực 389 Quốc gia cho biết. 

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã liên tục bắt giữ hàng loạt các vụ buôn bán chất cấm trong chăn nuôi, nhưng xem ra chỉ như “muối đổ bể”. Rõ ràng cần đến một biện pháp quản lý khác căn cơ và triệt để hơn.  

"Tăng cường tuần tra kiểm soát chặt chẽ phát hiện các đối tượng mà lợi dụng buôn bán trái phép qua biên giới, lực lượng công an cùng phối hợp với các cơ quan chức năng khác để kiểm tra kiểm soát một cách chặt chẽ và cần phối hợp với người dân để kịp thời phát hiện và xử lý". ông Thái nói.

Với nhóm sản phẩm từ chăn nuôi, biện pháp quản lý các lò giết mổ mà các cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang làm từ trước đến nay xem ra đã cho thấy nhiều điều chưa phù hợp.

Trên thực tế, đó mới chỉ là quản phần ngọn. Điều quan trọng là phải kiểm soát được ngay từ đầu vào của các loại chất cấm này, cũng như giám sát được quy trình chăn nuôi của người nông dân./.

 

BT
Thăm dò khán giả