Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:38, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất cảnh trái phép – Rủi ro và bi kịch

(ANTV) - Trong những năm qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, cảnh báo về những rủi ro, nguy hiểm khi xuất khẩu lao động trái phép, tuy nhiên nhiều người dân vẫn tìm mọi cách vượt biên trái phép với mong muốn đổi đời. Nhiều người trong số họ đã phải trả giá bằng cả tính mạng mình. Không giấy tờ, không lai lịch, không được pháp luật nước sở tại bảo hộ, quá nhiều những mối nguy hiểm và rủi ro đang đợi họ ở nơi xứ người.

 

Với mong muốn kiếm được tiền nuôi hai con ăn học, chị Đặng Thị Chung đã cùng chồng vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, thế nhưng khi vừa sang đến nơi, chồng chị đã đột ngột qua đời do mắc bệnh mà không được cứu chữa. Để mang được thi thể của chồng về nước, chị đã phải vay mượn số tiền gần 200 triệu đồng mới đưa được chồng về quê mai táng. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Chị Đặng Thị Chung, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Hai vợ chồng sang bên đấy làm thuê để kiếm tiền để nuôi con ăn học, nhưng không may chồng tôi bị bệnh đột ngột qua đời. Gia đình phải vay tiền để sang bên đó đưa chồng tôi về. Bây giờ tôi không biết phải làm thế nào để nuôi các con."

Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị Mai Thị Hoàng, ở xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã để con trai xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, tuy nhiên mới sang được một thời gian ngắn thì con trai chị bị tử vong do tai nạn giao thông. Vì là lao động trái phép nên trong thời gian làm việc tại Trung Quốc, mọi quyền lợi của nạn nhân đều không được chủ lao động thanh toán. Gia đình phải vay mượn để lo chi phí đưa thi thể con trai về nước.

Không giấy tờ, không lai lịch, không được pháp luật nước sở tại bảo hộ, có quá nhiều những mối nguy hiểm và rủi ro đang đợi họ ở nơi xứ người.

Anh Hà Văn Yên, Thôn Khe Hao, xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Xuất cảnh trai phép nên sang bên đó gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro như: bị Công an Trung quốc bắt giữ, khi ốm đau thì không có giấy phép để ra ngoài mua thuốc về uống, không được đi khám chữa bệnh, không biết tiếng ở bên đó nên việc đi mua thức ăn, thuốc men gặp rất nhiều khó khăn"

Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Việc xuất cảnh trái phép lao động của người dân tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có người phải bỏ mạng nơi xứ người, nhiều người trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người."

Những rủi ro khi xuất cảnh lao động trái pháp luật ở nước ngoài là điều đã thấy rõ, vì vậy, mỗi người dân khi có mong muốn đi xuất khẩu lao động, ngoài việc tìm hiểu rõ thị trường thì cần lựa chọn con đường hợp pháp, được bảo hộ để tránh những nguy cơ và rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả