Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử phạt biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang - 3 năm vẫn dậm chân tại chỗ

(ANTV) - Những căn biệt thự, nhà liền kề được xây dựng cầu kỳ, khang trang song lại bị bỏ hoang phế đang là một vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Không chỉ gây lãng phí về kinh tế, những căn nhà bị bỏ hoang còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra tình trạng mất an ninh trật tự. 

Cách đây 3 năm, UBND thành phố Hà Nội từng đề xuất xử phạt các chủ biệt thự bỏ hoang, song đến thời điểm hiện tại,việc xử phạt này vẫn chưa thể thực hiện.

Ông Phạm Liêm Chính - Lô I1, khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Khi đến đây thì chỉ có một mình tôi là người đầu tiên nhận nhà và cho đến ngày hôm nay thì vẫn chưa có người thứ 2 đến nhận nhà. Cả cái khu vực này gồm 36 căn. Kiến trúc sư của tôi thì bảo rằng nhà liền kề như vậy thì chuyện trộm cướp sẽ đi trên mái nhà của chú ban đêm là chuyện bình thường, chú phải chấp nhận điều đó. Tôi đã mua toàn bộ cái lượng dây thép gai cần thiết để chăng trên nóc nhà, chăng dưới mặt đất để ngăn chặn những phần tử xấu có thể gây nguy hại đến tính mạng của những người trong gia đình mình. cũng nhiều bạn bè của mình cũng hỏi là sao lại chăng như thế nhưng tôi bảo rằng cái an toàn nó cần hơn cái thẩm mỹ.

Trong khi ông Chính lo lắng thì những công nhân này lại có được món hời, khi mà căn biệt thự thô được họ thuê lại với giá chỉ chưa tới 2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên thì đây cũng chỉ là trường hợp hiếm hoi các căn biệt thự được đưa vào sử dụng. Đa phần những căn nhà còn lại hiện vẫn bị bỏ hoang, trở thành nơi đổ rác thải, hay tệ hơn là ổ hút chích ma túy. Cách đây 3 năm, UBND thành phố Hà Nội từng đề xuất với Bộ Tài chính xử phạt các chủ nhà biệt thự không tiến hành hoàn thiện mặt ngoài công trình. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ trường hợp nào bị xử phạt do lỗi này.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Công ty TNHH luật Bross and Partners phát biểu: Hiện tại chưa có qui định nào để có thể xử phạt cả cho nên Bộ tài chính không thông qua cũng là điều có thể hiêu được. Cái giải pháp triệt để hiện tại là chúng ta phải có thêm các thông tư, nghị định hướng dẫn trong luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở. Chúng ta siết vào vấn đề qui định là đối với chủ đầu tư  và đối với nhà đầu tư thì bắt buộc phải hoàn thiện toàn bộ dự án.

Trước sự bế tắc trong việc xử lý các căn biệt thự bỏ hoang, mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa ra thông tư xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Trong dự thảo này, điểm đáng chú ý nhất, đó là thay vì xử lý chủ sở hữu, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử phạt đối với chủ đầu tư nếu bán giao nhà chưa hoàn thiện mặt ngoài. Mức xử phạt từ 200 đến 300 triệu đồng. 

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội qui hoạch và phát triển Hà Nội: Bao giờ dự án cũng phải có một cái tiến độ thực hiện và trách nhiệm là phải hoàn tất cái dự án. Cho nên đừng đổ trách nhiệm này lên đầu người mua nhà mà ở đây phải xem xét đến vai trò của chủ đầu tư. Anh để bỏ hoang là anh không thực hiện được cái quyết định của nhà nước khi giao dự án cho anh thực hiện. Vậy thì tôi đề nghị rằng một là chúng ta phải kiên quyết hoàn thiện tất cả các cái biệt thự đi. Cái việc hoàn thiện này nếu như chủ sở hữu mà không làm thì chủ đầu tư cái dự án này có trách nhiệm phải làm và sau đó sẽ phải trao đổi, thống nhất giá cả với chủ sở hữu ngôi nhà.

Tính riêng tại Hà Nội, trong số 16 dự án được kiểm tra, có tới 35% số biệt thự vẫn trong tình trạng bỏ hoang. Sự tồn tại của những công trình này không chỉ là sự lãng phí về mặt kinh tế, mà còn làm xấu đi bộ mặt của đô thị lớn như Hà Nội. Với đề xuất mới của Bộ Xây dựng, có thể hi vọng tình trạng bỏ hoang các công trình xây dựng như hiện tại sẽ sớm được cải thiện.

BT
Thăm dò khán giả