Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nợ xấu - Vẫn còn nhiều nút thắt

(ANTV) - Dự thảo nghị quyết của quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vừa được chính phủ trình bày đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Xử lý nợ xấu được xem là mục tiêu cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo ổn định nền kinh tế. Tuy nhiên thì cho đến nay, việc xử lý này vẫn còn nhiều nút thắt.

Một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm trong bản dự thảo nghị quyết, đó là việc xử lý tài sản đảm bảo trong xử lý nợ xấu. Theo đó, trong trường hợp chủ tài sản đảm bảo không đồng thuận, cơ quan xử lý nợ phải đưa vụ việc ra tòa án để giải quyết. Từ khi xét xử cho tới khi thi hành án, thu hồi nợ thường mất từ 3 đến 5 năm gây chậm trễ trong việc xử lý nợ. Đây chỉ là một trong số nhiều điểm vướng mắc khiến cho hoạt động xử lý nợ của VAMC gặp nhiều khó khăn. 

Theo báo cáo của ngân hàng nhà nước, từ năm 2012 đến năm 2016, toàn hệ thống đã xử lý được hơn 610.000 tỷ đồng nợ xấu. Tuy nhiên thì số nợ xấu nằm trong bảng cân đối của các tổ chức tín dụng hiện vẫn ở mức cao, lên tới 5,8% tổng dư nợ tín dụng. Con số này còn có thể tăng cao hơn nếu tính tới số nợ có khả năng chuyển thành nợ xấu. Đáng chú ý, số nợ xấu này tập trung ở các ngân hàng yếu kém đang trong quá trình tái cơ cấu.

Các chuyên gia đồng quan điểm, muốn đảm bảo tăng trưởng của nền kinh tế, việc quan trọng là hạ thấp lãi suất cho vay. Tuy nhiên thì nếu không thể xử lý dứt điểm nợ xấu, việc hạ lãi suất gần như bất khả thi.

Xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém được xem là việc làm quan trọng nhằm xóa bỏ cục máu đông đang kìm hãm dòng chảy tiền tệ của nền kinh tế. Và để làm được điều này, các cơ quan quản lý cần phải đưa ra được những giải pháp mới, mang tính đột phá ngay từ lúc này.

BT
Thăm dò khán giả