Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh luôn được các cơ quan chức năng cập nhật kịp thời. Tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn liên tục xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh, xuyên tạc đời tư cá nhân gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của các cá nhân, tổ chức. Hiện lực lượng công an và các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp tung tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên không gian mạng. Thường thì trong suy nghĩ mọi người, những hành vi trên chỉ bị nhắc nhở, phạt hành chính, tuy nhiên chính những hành vi đó có thể xử lý hình sự, khung hình phạt lên tới 7 năm tù.

 

Sau khi ngành y tế có thông tin chính thức về trường hợp chị NHN, 26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội dương tính với virus Covid-19, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản cá nhân mang tên “Phương Lâm” đăng tải hình ảnh của chị NHN đính kèm nội dung: “Người này ngày 24 tháng 2 vừa rồi đã xuất hiện tại Việt Trì”. Sau khi nội dung trên được đăng tải đã thu hút nhiều lượt chia sẻ, gây hoang mang dư luận.

Công an tỉnh Phú Thọ đã mời chủ tài khoản facebook nói trên là Nguyễn Thị Xuân, sinh năm 1989, trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đến làm việc. Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Thị Xuân thừa nhận chia sẻ thông tin này từ 1 tài khoản facebook khác mà không kiểm chứng nội dung thông tin đó là đúng hay sai.

Chị Nguyễn Thị Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cho biết: Em thấy một trang cá nhân chia sẻ hình ảnh của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nh đang ở Việt Trì, nên Xuân đã chụp lại hình màn hình điện thoại rồi đăng tải lên trang cá nhân của mình mà không kiểm chứng nội dung thông tin đó là đúng hay sai.

Trước đó, chị Đặng Thị Loan trú tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao cũng đã bị lực lượng công an mời lên làm việc vì đăng tải và kêu gọi chia sẻ bài viết với nội dung “nhà nước sẽ phun thuốc ngừa dịch trên bầu trời toàn quốc”, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Chị Đăng Thị Loan, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cho biết thêm: Cháu có đăng tải thông tin về dịch Corona nhưng do cháu chưa tìm hiểu đúng sự thật nên cháu mới viết ra như thế.

Tình đến nay, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Phú Thọ đã lập biên bản xử lý 6 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid - 19. Trong đó có 1 trường hợp bị Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt hành chính 10 triệu đồng. Hiện, công an tỉnh đang tiếp tục tăng cường lực lượng, tổ chức rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng 24/24h. Qua đó, lên danh sách các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 để xử lý nghiêm theo quy định.

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ: Nếu chúng tôi tiếp tục phát hiện thì chúng tôi cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra phải yêu cầu người đăng đính chính thông tin. Và gửi văn bản về địa phương đề nghị kiểm điểm trước khu dân cư.

Trong khi các cấp ngành trung ương và địa phương đang nỗ lực hết mình để phòng ngừa dịch bệnh thì những thông tin sai sự thật về dịch bệnh cần được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, người dân cần bình tĩnh nắm bắt tin tức trên các phương tiện thông tin chính thống và theo khuyến cáo của Bộ y tế, tránh chia sẻ những thông tin vô căn cứ gây bất an trong dư luận.

Việc sử dụng mạng xã hội là xu thế tất yếu của xã hội hiện nay, tuy nhiên nhiều người còn mang nặng cảm xúc cá nhân khi ấn nút yêu thích chia, sẻ, thả tim... các bài viết, hình ảnh, clip mà không có sự phân tích, kiểm soát nội dung xấu ẩn chứa bên trong thì hoàn toàn người đó có thể bị xử lý hình sự. Vì vậy chúng ta phải có trách nhiệm khi dùng mạng xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả