Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm DN chậm giảm cước vận tải

(ANTV) - Chiều 20/2, Trưởng ban giá, Sở Tài chính Hà Nội cho biết, ngay khi có chỉ đạo của Bộ Tài chính, đơn vị đã có công văn yêu cầu các hãng taxi và nhà xe chạy tuyến cố định kịp thời xem xét, kê khai lại giá cước cho phù hợp với diễn biến giá xăng dầu giảm mạnh trong 2 tháng trở lại đây.

Sau khi có công văn đôn đốc doanh nghiệp (DN) vận tải, trong hai tuần tới, Sở Tài chính sẽ tổ chức đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với các DN và xử lý nghiêm sai phạm. Theo quy định tại Nghị định 109/2003/NĐ-CP, DN chậm giảm giá 5 ngày so với quy định sẽ bị xử phạt hành chính 5-8 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức phạt này quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Sở Tài chính Hà Nội đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi quy định cho phù hợp với thực tế. Sau khi kiểm tra, Sở sẽ tổng hợp báo cáo kê khai giá cước của các DN để có biện pháp xử lý nghiêm đơn vị vi phạm.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải.

Các đơn vị chức năng cần rà soát lại giá nhiên liệu hiện nay so với giá nhiên liệu tính trong phương án giá cước đã kê khai liền kề trước để xây dựng phương án giá, kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với biến động giảm giá nhiên liệu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý giá cước vận tải và kinh doanh vận tải.

Cùng ngày, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải ô tô trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát lại các chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu; kê khai lại giá cước bảo đảm phù hợp với tác động giảm của chi phí nhiên liệu đến giá cước vận tải so với thời điểm kê khai trước liền kề và thực hiện rà soát các khoản mục chi phí. Hồ sơ kê khai giá cước gửi về Sở Tài chính Hà Nội để được phê duyệt theo quy định./.

BT
Thăm dò khán giả