Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý hình sự, phạt mức cao nhất với hàng giả, chất cấm

(ANTV) - Vào chiều 2/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã chủ trì cuộc tổng kết xử lý vi phạm hành chính đối với mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và các chất độc hại dùng trong chế biến thực phẩm, nông nghiệp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành cần có kế hoạch cụ thể, kiên quyết xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực này.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã bắt và xử lý 139.000 vụ sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, chất cấm trong chăn nuôi. 

Phát biểu tại buổi họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù có kết quả như vậy nhưng chưa đưa ra biện pháp cấp thiết, cấp bách để xử lý phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng, chất cấm trong chăn nuôi. Hiệu quả đấu tranh chưa cao. Trong đó có nguyên chính là do chính quyền địa phương, một số lực lượng chức năng chưa tích cực vào cuộc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các cấp chính quyền chưa coi đây là việc cần phải chỉ đạo, quản lý tốt hơn, và đặc biệt chúng ta chưa dựa vào dân, chưa phát động quần chúng mạnh mẽ rồi lên án những hành vi vi phạm pháp luật này. Thứ hai, vì lợi ích cục bộ, một bộ phận cán bộ một số cơ quan đã làm ngơ, buông lỏng quản lý và đấu tranh; một bộ phận cán bộ tha hóa, biến chất lợi dụng chức vụ quyền hạn để bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, kém chất lượng kể cả thuốc bảo vệ thực vật và thực phẩm bẩn...

Tại cuộc họp, đại diện một số bộ ngành nêu ý kiến còn nhiều bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật khiến cho việc phát hiện, bắt giữ, xử lý phân bón giả, thuốc BVTV giả, kém chất lượng, chất cấm trong chăn nuôi chưa đạt hiệu quả cao.

Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: Đáng nói là chưa có hướng dẫn quy định về việc gây hậu quả nghiêm trọng rồi xét nghiệm mỗi nơi một kết quả nên rất khó kết luận xử lý.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để ngăn chặn cho được tình hình này, từ nay đến Tết nguyên đán phải xử lý hình sự, phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất (đóng cửa, thu hồi giấy phép) đối với hành vi sản xuất, buôn bán, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, chất cấm trong chăn nuôi.

Tất cả các bộ ngành, địa phương phải quán triệt chỉ đạo nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này, rà soát lại toàn bộ công tác, tăng cường nhân lực, phương tiện, công cụ để đấu tranh, ngăn chặn.

BT
Thăm dò khán giả