Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xót xa đem dưa hấu cho bò ăn ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Lại một năm lao đao với cây dưa hấu của nông dân tỉnh Quảng Ngãi. Đầu vụ gặp thời tiết bất lợi, dưa phải gieo trồng lại nhiều lần rồi đến khi thu hoạch, dưa hấu không có người mua, phải để hư hỏng ngoài ruộng. Người trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi đang điêu đứng, chịu cảnh trắng tay khi dưa chín đầy đồng mà thương lái ngó lơ.

Vụ dưa hấu năm nay do trời mưa nhiều nên 9 sào dưa của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Quang, ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi thu hoạch chưa bằng một nửa năm ngoái. Dưa hấu đã chín hơn 1 tuần, nhưng không có thương lái đến hỏi mua, ông Quang đành hái về nhà làm thức ăn cho bò. Bò ăn nhiều, giờ cũng đã ngán.

Ông Nguyễn Thanh Quang, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Dưa chín rồi mà bán không được, không ai hỏi mua hết. Phải hái về nhà bán đống nhưng cũng không ai mua. Giờ đập cho bò ăn lần rồi nó thúi thì đem đổ thôi."

Ông Phạm Văn Cân, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Bây giờ thương lái họ không thu mua nữa thì là bỏ thôi. Bây giờ bán bao nhiêu cũng được, trông cho họ thu mua để mình dọn dẹp dây dưa, làm lại đất chứ giờ không biết phải làm sao hết."

Những ngày qua, ông Võ Hữu Tuấn mất ăn, mất ngủ vì 15 sào dưa hấu của gia đình đã chín, giờ không biết bán cho ai. Do đó, ông không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ 40 triệu đồng vay đầu tư cho phân, thuốc và  thuê đất trồng dưa.

Ông Võ Hữu Tuấn, xã Tịnh Hiệp, cho biết: "Tiền giống cũng tính gần 5 triệu, rồi tiền thuê đất 500 ngàn/sào, phân đầu tư nhiều mà bán thì bán không được, kêu thương lái tới thì họ bảo không mua vì bên Trung Quốc họ không ăn nữa, không biết bán cho ai hết."

Năm nay, người trồng dưa hấu tại tại tỉnh Quảng Ngãi lại rơi vào tình cảnh khốn khổ khi hàng trăm hecta dưa đến kỳ thu hoạch nhưng ế ẩm, không tiêu thụ được. Cách duy nhất lúc này là các hội, đoàn thể lại chung tay vào cuộc để giải cứu dưa cho bà con nông dân.

Ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp bày tỏ "rất mong các đơn vị, nhân dân trong tỉnh chung tay giúp mua số dưa cho bà con nông dân để đỡ bớt khó khăn về kinh tế cho nông dân."

Cây dưa hấu là cây trồng không được tỉnh Quảng Ngãi khuyến khích trồng. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn đánh cược với cây dưa để rồi chịu cảnh thua lỗ. Và, không biết đến bao giờ những đống dưa hấu này của nông dân Quảng Ngãi mới tiêu thụ hết được.

BT
Thăm dò khán giả