Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 31/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử vụ án chiếm đoạt 33 tỷ đồng thuế tại Bảo Lộc

(ANTV) - Theo thông báo của tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, ngày 31/7 đưa ra xét xử Giám đốc thẩm hai vụ án trốn thuế xảy ra tại Công ty TNHH TMDV Diễm Như và Công ty TNHH Long Khang, có trụ sở tại thành phố Bảo Lộc, với số thuế chiếm đoạt lên tới 33 tỷ đồng. Đây được coi là 2 vụ án thu hút sự quan tâm lớn của dư luận cả nước

Sau hơn 1 năm thu thập chứng cứ trên nhiều tỉnh thành cả nước, công an tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận điều tra. Theo đó xác định 2 công ty Thúy Diễm và Long Khang đã có hành vi trốn thuế và mua bán trái phép hóa đơn chứng từ theo điều 161 và 164 của Bộ luật hình sự. Trong vụ án của công ty Thúy Diễm, Lê Thị Diễm là chủ mưu chiếm đoạt trên 17 tỷ đồng, với những thủ đoạn tinh vi thành lập công ty ma, để in hóa đơn chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước.

Đại tá Trần Lập Thu, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là dựng các công ty ma, sau 2-3 tháng chiếm đoạt được tiền thuế của nhà nước, thì tiến hành xóa dấu vết, các đối tượng này đều không được biết người tới thuê làm Giám đốc là ai.

Điều bất thường, sau khi có kết luận điều tra vụ án sẽ được đưa ra xét xử công khai nghiêm minh. Nhưng sau thời gian chờ đợi, cơ quan thuế Lâm Đồng bỗng bất ngờ phát hiện, 2 vụ án này đã được xét xử từ lúc nào không ai biết.

Điều đáng nói là tất cả các đối tượng trong đường dây buôn bán hóa đơn bất hợp pháp chiếm đoạt tiền thuế đều chỉ bị phạt án treo. Trong khi đó gần 33 tỷ đồng tiền thuế mà 2 công ty trên chiếm đoạt của nhà nước đã không hề được Tòa án nhân thành phố Bảo lộc tuyên thu về cho ngân sách nhà nước. Lo lắng tiền thuế nhà nước bị mất, cơ quan này đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp lên các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn.

Bà Phạm Thị Vinh – Phó cục trưởng Cục thuế Lâm Đồng cho biết: Họ xét xử không mời chúng tôi trong khi chúng tôi là đại diện cho quyền lợi của nhà nước bị xâm hại.

Đại diện cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, kết quả xét xử vụ án này cũng khiến cơ quan này không khỏi ngạc nhiên. Bởi nếu các đội tượng vi phạm, chiếm đoạt số tiền thuế lớn như vậy vẫn nhởn nhơ bên ngoài, số tiền thuế đã chiếm đoạt của nhà nước không phải nộp ngân sách, từ đây sẽ là tiền lệ xấu cho các đối tượng buôn bán hóa đơn có đất để bùng phát trở lại.

Đại tá Vũ Nhân Khánh – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh lâm Đồng cho biết: Quan điểm của cơ quan công an tỉnh Lâm Đồng là phải xử lý đúng người đúng tội, còn số tiền mà các đối tượng này đã chiếm đoạt của nhà nước sẽ phải thu hồi lại và nộp vào ngân sách nhà nước.

Trước những kết quả xét xử bất bình thường của Tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc Viện kiểm soát nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng đã có kháng nghị cho rằng việc không buộc các đối tượng chiếm đoạt tiền thuế không phải hoàn trả cho nhà nước là vi phạm pháp luật. Vấn đề này đã và đang đặt ra những hoài nghi cho người trực tiếp xét xử hai vụ việc này, đây sẽ là những điều kiện cho các đối tượng trốn thuế chiếm đoạt ngân sách của nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả