Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử đại án tham nhũng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội

(ANTV) - Hôm nay (21/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm đại án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), chi nhánh Nam Hà Nội.

Đây là 1 trong 8 vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương đưa vào diện theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội Đảng.

Có 18 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên sơ thẩm lần này. Phần lớn bị can trong vụ án là cán bộ, nhân viên của Agribank, trong đó nhiều người từng là quan chức cao cấp, như Phạm Thanh Tân (nguyên Tổng giám đốc); Kiều Trọng Tuyển (nguyên Phó Tổng giám đốc); Đỗ Quang Vinh (nguyên Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp); Phạm Thị Bích Lương (nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội).

Trước đó, ngày 7/10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Bích Lương, nguyên GĐ Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cùng 17 đồng phạm về nhiều tội danh, gồm: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các cơ quan tố tụng xác định các bị can trong vụ án này đã bị một số đối tượng nước ngoài lừa đảo rồi bỏ trốn gây thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng cho Agribank.  Để xảy ra vụ án gây hậu quả nghiêm trọng này, các cơ quan tố tụng xác định một số cá nhân là cán bộ ngân hàng, doanh nghiệp và hải quan đã có các hành vi phạm tội.

Cụ thể, bác bị can đã ký các đề nghị nâng quyền phán quyết cho vay  không có căn cứ, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin do doanh nghiệp cung cấp, cố tình bỏ qua các điều kiện về giải ngân của Agribank như tài sản đảm báo, giá trị tiền cho vay từ đó dẫn đến việc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội bị thiệt hại hơn 2.755 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày (từ ngày 21 đến ngày 31/12).

Thông tin chi tiết và hình ảnh về phiên xét xử sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin sau./.

BT
Thăm dò khán giả