Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 2, 26/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử 6 cựu quan chức đường sắt nhận hối lộ

(ANTV) - TAND TP.Hà Nội đang tiến hành xét xử vụ 6 cựu quan chức ngành đường sắt lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhận hối lộ 11 tỷ đồng, xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (viết tắt là RPMU) thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Đây là 1 trong 8 đại án được Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo xét xử trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Phiên tòa bắt đầu từ 8h50 sáng. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Trương Việt Toàn - Phó Chánh tòa Hình sự. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

6 bị cáo bị xét xử gồm: Trần Quốc Đông (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam), cùng 5 cán bộ RPMU là: Trần Văn Lục (nguyên Giám đốc), Phạm Hải Bằng (nguyên Phó Giám đốc), Nguyễn Văn Hiếu (nguyên Giám đốc), Phạm Quang Duy (nguyên Phó Giám đốc) và Nguyễn Nam Thái (nguyên Trưởng phòng dự án 3).

Theo cáo trạng, tháng 10/2008, Bộ GTVT phê duyệt dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1), đồng thời giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư quản lý dự án tuyến số 01 cho RPMU. Ngày 9/9/2009, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, đại diện là ông Bằng (chủ nhiệm dự án) đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án tuyến số 1 với JTC và một số công ty khác.

Từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, JTC đã chuyển tổng cộng 11 tỷ đồng cho Phạm Hải Bằng, Nguyễn Nam Thái và Phạm Quang Duy. Khoản tiền tiếp nhận từ JTC là rất lớn song không được theo dõi, ghi nhận trên hệ thống sổ sách, chứng từ nào của RPMU hay của tổ thực hiện dự án.

Trong phiên tòa sáng nay, an ninh được siết chặt. Đối với người nhà các bị cáo và những người liên quan, chỉ những ai có giấy triệu tập của tòa mới được vào trong.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong hai ngày 26 và 27/10. 

Thăm dò khán giả