Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:57, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xã thuần nông mạnh dạn loại bò cỏ để nuôi bò lai

(ANTV) - Tại xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều nông dân đã có một bước chuyển đổi vượt bậc khi đồng loạt tiên phong áp dụng mô hình loại bỏ nuôi "bò cỏ” – loại bò bản địa truyền thống kém hiệu quả - để chuyển sang nuôi bò lai sớm nhất ở Quảng Ngãi. Điều này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, nhiều hộ đã nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ những con bò lai.

Đàn bò lai trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Nguyễn Thị Thắm, ở thôn An Thượng, xã Phổ Hòa. Trước đây, cũng như bao nông dân khác, gia đình bà Thắm chỉ nuôi toàn bò cỏ nên cho giá trị kinh tế thấp nhưng nay thì khác. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng làm chuồng trại kiên cố để nuôi bò lai.
 
Hiện bà Thắm nuôi 8 con bò cái lai để lấy giống, bê con  sau thời gian nuôi dưỡng từ 8-12 tháng sẽ được xuất chuồng. Với mô hình chuyển từ bò cỏ sang nuôi bò lai này thì mỗi năm bà Thắm thu về khoảng 100 triệu đồng. Nhờ nuôi bò lai, kinh tế của gia đình bà được cải thiện đáng kể, không còn cảnh đói khổ như trước.
 
Bà Nguyễn Thị Thắm, ở thôn An Thượng, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trước kia chưa nuôi bò lai thì kinh tế gia đình khó khăn, con cái học hành cũng khó. Bữa nay nhờ nuôi được nhiều bò nên cuộc sống tốt hơn nhiều.
 
Ông Trương Văn Sang ở thôn Hiên Văn, xã Phổ Hòa cũng đã chuyển sang nuôi bò lai, ông cũng lựa chọn nuôi bò giống sinh sản để bán với các giống bò chủ yếu như Simmental, Red Angus, Brahman.  Mỗi năm ông Sang cũng thu về khoảng lợi nhuận 100 triệu đồng từ tiền bán bò.
 
Hiện nay, phần lớn hộ nuôi bò ở xã Phổ Hòa như ông Sang đều áp dụng cách nuôi nhốt chứ không thả rông. Để có nguồn thức cho bò, ông trồng 6 sào cỏ voi, cỏ sả, đầu tư hệ thống tưới phun theo công nghệ Isarel để đảm bảo cỏ tươi tốt vào mùa khô.
 
Ông Trương Văn Sang, thôn Hiên Văn, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi nói: Nếu muốn nuôi bò tốt, đạt hiệu quả thì trước mắt là khâu chọn giống như Brahman thuần chủng, rồi làm chuồng trại khang trang và cỏ trồng phải có hệ thống tưới bơm. Nhà nông mình tận dụng cám, gạo cho ăn thêm. Thấy từ ngày nuôi bò lai đạt kết quả cao.
 
Nhờ chuyển đổi mũi nhọn kinh tế sang nuôi bò lai, nhiều hộ nông dân xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Với tỉ lệ bò lai toàn xã đạt 85%, đây là một trong những địa phương điển hình của Quảng Ngãi về nhân rộng mô hình kinh tế có hiểu quả, cải thiện đời sống người nông dân.
 
Ông Cao Văn Đông – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong những năm qua thì tình hình chăn nuôi tại xã Phổ Hòa đem lại hiệu quả kinh tế rất là cao cho bà con nông dân so với trước kia chăn nuôi bò cỏ. Hiện nay tỷ lệ bò lai đạt trên 85%.
 
Chuyện nuôi bò lai không còn là chuyện riêng của từng người, từng nhà, ở xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây giờ còn hình thành câu lạc bộ nuôi bò lai để các hộ nông dân trao đổi, học hỏi kĩ thuật chăn nuôi, chia sẻ khó khăn và tìm đầu ra cho bò.
 
Có thể nói đây là mô hình xứng đáng để được nghiên cứu, học hỏi, nhân rộng ra các địa phương cả trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả