Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:35, Chủ Nhật, 06/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Xã đảo" Minh Châu thoát nghèo nhờ nuôi bò bền vững

(ANTV) - Trong những năm qua, mô hình chăn nuôi bò tại "xã đảo" Minh Châu huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã phát huy hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Nằm gọn trong bãi bồi giữa sông Hồng, xã Minh Châu, huyện Ba Vì là địa phương duy nhất ở Hà Nội được coi là "xã đảo". Tuy nằm cách biệt với đất liền, nhưng nơi đây lại có điều kiện thuận lợi về tự nhiên, có vùng bãi sông lớn, bằng phẳng rất thích hợp để trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc lớn. Trong những năm qua, mô hình chăn nuôi bò ở đây đã phát huy hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Là một hộ nghèo của xã, gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, xã Minh Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn: chồng chị mất sớm, 1 mình nuôi 2 con thơ cùng mẹ già. Tuy nhiên, năm 2008, nhờ sự giúp đỡ về vốn của Hội nông dân xã Minh Châu, gia đình chị đã mua được 1 con bò cái sinh sản, nhờ chăm sóc tốt, đến nay đàn bò của gia đình đã được 7 con, thu nhập từ việc bán bê cũng mang lại cho gia đình hơn 20 triệu đồng/1 năm.

Toàn xã Minh Châu có tổng chiều dài của bãi trồng cỏ khoảng 30km2, trong đó diện tích trồng cỏ voi là hơn 60ha. Do có nguồn thức ăn dồi dào, phong phú nên Minh Châu là xã có tổng đàn bò thịt đứng đầu thành phố với hơn 3.000 con, trong đó có 2.200 bò cái sinh sản.

 

Nhờ mô hình nuôi bò cái sinh sản và bò sữa đời sống nhân dân
xã Minh Châu có nhiều thay đổi, thu nhập mỗi hộ nuôi bò trung bình 20triệu/năm 

Đặc biệt từ năm 2011 đến nay, xã Minh Châu nổi lên mô hình chăn nuôi bò sữa, với số lượng hơn 300 con, sản lượng sữa đạt trên 2 tấn sữa 1 ngày. Mức thu nhập trung bình của các hộ dân nơi đây đều đạt trên 20 triệu đồng/1 hộ/1 năm. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp từ chăn nuôi đạt trên 55%. Đời sống nhân dân Minh Châu đã thật sự đổi thay.

Ngoài việc phát huy thế mạnh về đồng cỏ, những năm qua, chính quyền địa phương và các tổ chức Hội tại xã Minh Châu đã rất quan tâm đến mô hình chăn nuôi bò.

Xã liên tục mở các lớp tập huấn phát triển chăn nuôi, cách chăm sóc, phòng dịch bệnh và hướng dẫn bà con cách đa dạng hóa nguồn thức ăn bổ sung cho đàn bò vào mùa khô và mùa mưa. Trung tâm Phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội cũng đã hỗ trợ Đề án phát triển chăn nuôi bò số tiền 2 triệu đồng mua bê cái sinh sản.

Do vị trí địa lý như vậy, mơ ước lớn nhất của người dân xã đảo Minh Châu là có một cây cầu nối với đất liền để thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa.

Hiện nay, hơn 6.500 con người ở Minh Châu phải trông chờ vào 2 con đò sắt nhỏ để đi lại hằng ngày. Mới đây, xã đã được đầu tư xây dựng con đường ngầm qua sông Đường nối với huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, con đường này chỉ sử dụng được vào mùa khô, mùa lũ vẫn thì vẫn bị chia cắt.

Xem thêm video:

 

 

BT
Thăm dò khán giả