Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 3, 02/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vườn sầu riêng tiền tỷ bị rụng trái bất thường

(ANTV) - Vườn sầu riêng 7 năm tuổi, với gần 100 cây, đem lại thu nhập trên 1,5 tỉ đồng, chỉ còn hai tháng nữa là đến mùa thu hoạch, bỗng nhiên rụng gần hết quả mà không biết nguyên nhân từ đâu. 

 

Đây là câu chuyện bất ngờ xảy ra với vườn nhà ông Lê Quang Trường ở xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk nhưng đã khiến bà con trong huyện đều phải lo lắng bất an, bởi Krông Pắk là địa phương có tới 500 hecta trồng sầu riêng đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân. Vậy sự việc xảy ra là hành vi phá hoại hay mầm bệnh phát sinh? Chính quyền địa phương đang vào cuộc làm rõ.

Vườn sầu riêng giống Cơm vàng hạt lép của gia đình ông Trường được trồng trên diện tích hơn 7 sào với tổng cộng có 88 cây đã cho thu hoạch năm thứ 7. Tuy nhiên, đến nay cả 88 cây này đều đã bị rụng quả. Cây ít thì rụng hơn một nửa, cây nhiều thì chỉ còn lác đác vài quả trên cành.

Trước khi xảy ra sự việc, ông Trường ước tính năm nay sẽ thu được khoảng 20 tấn quả, với mức giá hiện nay gia đình thu nhập ít nhất phải hơn 1,5 tỷ đồng. Nhưng đến giờ số sầu riêng rụng đã quá nửa, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Điều khiến ông Trường băn khoăn là gần 10 ngày trước gia đình ông có phun thuốc tăng trưởng cho vườn sầu riêng, thời điểm đó cũng có nhiều hộ xung quanh phun loại thuốc tương tự, nhưng không hiểu sao vườn cây của gia đình lại rụng trái hàng loạt.

Theo thống kê, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng hơn 500 hecta trồng sầu riêng, trước thông tin vườn sầu riêng của gia đình ông Trường bị rụng trái hàng loạt chưa rõ nguyên nhân khiến bà con ở đây hết sức bất an vì trước giờ trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp nào tương tự.

Trong khi nguyên nhân của sự việc vẫn đang chờ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thì vườn sầu riêng của ông Trường vẫn tiếp tục rụng trái mà không có cách nào để cứu chữa. Không những gây thiệt hại kinh tế rất lớn đối với gia đình ông mà còn khiến người dân trồng sầu riêng ở địa phương hoang mang, lo lắng vì không biết đây là sự việc phá hoại hay do mầm bệnh phát sinh.

B.T
Thăm dò khán giả