Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 12/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ HSBC giấu tiền: Xác minh các tài khoản liên quan đến VN

(ANTV) - Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tiến hành tra thông tin Ngân hàng HSBC đã sử dụng hệ thống ngân hàng bí mật của Thụy Sĩ để che giấu danh tính 106.000 tài khoản khách hàng tại 203 quốc gia, trong đó có 26 tài khoản liên quan đến Việt Nam  nghi có liên quan đến trốn thuế.

Một lãnh đạo của Cục Phòng chống rửa tiền NHNN cũng cho hay, cơ quan này đã yêu cầu HSBC Việt Nam báo cáo vụ việc trên để xác minh các tài khoản liên quan đến Việt Nam. Và để có các hướng xử lý tiếp theo, ông cho biết, cơ quan điều tra sẽ phải kiểm chứng xem các tài khoản khách hàng cá nhân liên quan đến Việt Nam của HSBC có bất hợp pháp hay không.

26 khách hàng liên quan đến Việt Nam với tổng tài sản 37,5 triệu USD được đề cập trong danh sách này, trong đó 12% tài khoản có chủ nhân quốc tịch Việt Nam (có hộ chiếu Việt Nam) và người có tài sản lớn nhất hơn 12 triệu USD (tương đương 252 tỷ đồng).

HSBC Việt Nam cũng vừa phát đi thông cáo chính thức cho biết, sự việc trên liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu xảy ra tại Ngân hàng cá nhân cao cấp của HSBC Thụy Sĩ vài năm trước đây và không ảnh hưởng tới những người không phải là khách hàng của ngân hàng.

Ngân hàng này cho biết, luôn sẵn sàng phối hợp với các cơ quan có liên quan trong hoạt động điều tra những vụ việc này và thừa nhận có trách nhiệm đối với việc thiếu kiểm soát trong quá khứ./.

BT
Thăm dò khán giả