Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vốn vay NĐ 67 chưa đến với ngư dân Khánh Hòa

(ANTV) - Tỉnh Khánh Hòa được phép đóng mới, nâng cấp 185 tàu khai thác xa bờ và 15 tàu dịch vụ nghề cá bằng nguồn vốn tín dụng Nghị định 67. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh mới chỉ phê duyệt được 20 hồ sơ vay vốn nhưng vẫn chưa có hồ sơ nào được giải ngân.

 
Sau gần 8 tháng nghị định 67 có hiệu lực thi hành, đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xem xét, phê duyệt 20 hồ sơ đủ điều kiện được vay vốn để cải hoán, đóng mới tàu cá.
 
Trong đó, Tp Nha Trang có 17 hồ sơ được phê duyệt, thành phố Cam Ranh có 3 hồ sơ và thị xã Ninh Hòa có 1 hồ sơ. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có một hồ sơ nào được các ngân hàng giải ngân vốn vay.
 
Theo đại diện của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, đồng vốn chậm đến tay ngư dân là do còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
 
Ông Nguyễn Văn Đẩu, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa cho biết: “Trong quá trình thẩm định hồ sơ bước đầu có tắc, tắc là không xử lý được các trường hợp nâng cấp, cải hoán.”
 
Ngoài những khó khăn trên thì việc thiết kế mẫu tàu cho ngư dân cũng còn chậm. Trong số 21 mẫu tàu vỏ thép được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra, bà con ngư dân cho rằng không phù hợp với đặc điểm ngư trường.
 
Trong khi đó, mẫu thiết kế tàu bằng chất liệu Composite được hầu hết ngư dân Khánh Hòa lựa chọn lại chưa được phê duyệt. Một số ngư dân vì thấy quá trình làm thủ tục vay vốn tín dụng Nghị định 67 triển khai chậm, nên đã bỏ vốn đóng tàu để kịp mùa vụ khai thác thủy sản.
 
Anh Dương Văn Quang, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang là một trong số đó. Tàu của anh đóng bằng vật liệu Composite, công suất 450 mã lực do Viện Nghiên cứu Chế tạo tàu thủy – Đại học Nha Trang thực hiện. Mặc dù gia đình anh đã hoàn tất mọi thủ tục hồ sơ vay vốn tín dụng Nghị định 67, nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân.
 
Anh Dương Văn Quang nói:"Đến giờ này tàu tôi sắp hoàn thành mà vẫn chưa thấy đồng vốn đâu. Gia đình tôi đã rất bí bách về tiền bạc. Mong nghị định 67 triển khai nhanh để vốn đến tay ngư dân.”
 
Để vốn tín dụng Nghị định 67 nhanh đến tay ngư dân, ông Lê Đức Vinh - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo vốn tín dụng Nghị định 67 tại Khánh Hòa đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Sở Tài chính, đại diện các ngân hàng. Tại đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành, cần khơi thông nguồn vốn cho 20 hồ sơ đã được duyệt, trên cơ sở đó tạo điều kiện tốt nhất để bà con ngư dân vươn khơi bám biển, bám ngư trường.
 
Ông Lê Đức Vinh, khẳng định: “Về phía tỉnh tôi thấy phải thực hiện càng nhanh càng tốt chính sách này, để thu hút được nhiều ngư dân trong tỉnh thực hiện nâng cấp, cải hoán đóng mới tàu nâng cao năng lực.”
 
Lúc này, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai vốn ưu đãi theo nghị định 67 rất cần sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương, các ban ngành có liên quan và ngân hàng. Nếu các bên cùng phối hợp chặt chẽ để thực hiện thì chương trình mới thành công, đáp ứng nhu cầu vươn khơi của ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.
BT
Thăm dò khán giả