Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 5, 21/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam sẽ vào top tăng trưởng nhanh nhất 2016

(ANTV) - Bloomberg nhận định, Việt Nam sẽ vào nhóm các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với mức tăng 7% trong năm 2016.

Hãng tin Bloomberg cho rằng, tốc độ tăng trưởng vững chắc ở mức 7% trong năm 2016 sẽ giúp Việt Nam lọt vào nhóm những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2016.

Theo Bloomberg, trong khi các nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới như Nga, Brazil và Trung Quốc đang chững lại thì nền kinh tế Việt Nam lại được xem là tăng trưởng ổn định ở mức cao.

Gia tăng nhu cầu nội địa và bùng nổ đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đang giúp Việt Nam chống lại những mối đe dọa từ nền kinh tế toàn cầu như làn sóng bán tháo cổ phiếu và sự mất giá tiền tệ thời gian qua./.

Khu kinh tế Vũng Áng phát triển nhanh và thành công nhất cả nước

Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, Khu kinh tế Vũng Áng được đánh giá là một trong những Khu kinh tế phát triển năng động thành công nhất cả nước hiện nay.

Nơi đây đang dần định hình một thành phố công nghiệp, thương mai dịch vụ, trung tâm luyện thép, trung tâm năng lượng và trung tâm cảng biển lớn nhất cả nước.

Dù mới chỉ mới có một số dự án đi vào họat động, nhưng Khu kinh tế năng động này đã góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, kích thích khu vực dịch vụ và nông nghiệp - nông thôn phát triển.
   
Khu kinh tế Vũng Áng là một trong 5 khu kinh tế trọng điểm ven biển của cả nước với tổng diện tích gần 23 nghìn ha. Mục tiêu của Khu kinh tế này là phát triển thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó trọng điểm là đầu tư luyện cán thép, cụm cảng biển nước sâu, trung tâm nhiệt điện và thương mại, dịch vụ.

Với tiềm năng lợi thế, nhất là với chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, đến nay, Khu kinh tế Vũng Áng có gần 400 doanh nghiệp, 96 dự án đầu tư với số vốn đăng ký gần 20 tỷ USD.

Trong đó có dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương – Formosa , giai đoạn I có số vốn đầu tư lên đến 10 tỷ đô la Mỹ. Đây cũng là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Với sự phát triển năng động,Khu kinh tế Vũng Áng đã trở thành một trong những Khu kinh tế dẫn đầu cả nước về số nguồn vốn đầu tư. Được sự giúp đỡ của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là sự đồng hành tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, các dự án ở Khu kinh tế Vũng Áng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Riêng các hạng mục chính của dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương-Formosa như: Nhà máy luyện thép,Nhà máy Nhiệt điện, hệ thống cảng nước sâu đang được chủ đầu tư và các nhà thầu huy động nguồn lực để đảm bảo tiến độ như đã cam kết.

Hiện tại Nhà máy Nhiệt Điện Vũng Áng 1 công suất 1200 MW đã phát điện thương mại. Khu liên hợp gang thép đã cho ra lò sản phẩm thép đầu tiên. Cụm cảng nước sâu Sơn Dương đã đón tàu 17 vạn tấn, tàu có tải trọng lớn nhất cập cảng Việt Nam từ trước đến nay.

Với đà phát triển như hiện nay, Khu kinh tế Vũng Áng sẽ sớm trở thành Khu kinh tế động lực của cả vùng, trung tâm luyện thép,trung tâm năng lượng và trung tâm cảng biển lớn nhất cả nước; góp phần đảm bảo an ninh ngành thép,an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy mới chỉ có một số dự án hoàn thành đi vào hoạt động như nhưng Khu kinh tế Vũng Áng đã đóng góp 65% tổng nguồn thu ngân sách của cả tỉnh Hà Tĩnh, tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Đây cũng là yếu tố quan trọng để Hà Tĩnh đạt tốc độ tăng trưởng 17,5% , thu ngân sách đạt trên 12.000 tỷ trong năm 2015.

Trên cơ sở quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, Hà Tĩnh đã và đang liên kết với các tỉnh trong khu vực,tạo điều kiện để các doanh nghiệp  trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực mà Hà Tĩnh có thế mạnh./.

 

BT
Thăm dò khán giả