Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi quốc tế hỗ trợ nhân đạo ứng phó với hạn, mặn

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình hạn, xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã và đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống hàng triệu người dân.

Để đối phó có hiệu quả với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang tiếp tục diễn ra ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kêu gọi và đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ, cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn thực hiện đắp đập tạm, đào ao, khoan giếng, vận chuyển nước sinh hoạt, nối dài đường ống cấp nước sinh hoạt, máy lọc nước hộ gia đình.

Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế tài trợ vốn các dự án ODA về xây dựng công trình và nâng cao năng lực quản lý để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn.

Thời gian qua, tình hình hạn, xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã và đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống hàng triệu người dân.Tình trạng này sẽ còn nghiêm trọng hơn trong những tháng tới.

Cụ thể, tại Đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn dự báo sẽ đạt đỉnh vào tháng 4 và kéo dài ảnh hưởng tới tháng 5, 6; Trung bộ đỉnh điểm khô hạn có thể là tháng 4, 5; Ninh Thuận, Nam Trung Bộ có thể tới tận tháng 9 mới có mưa. Hiện nay, nhiều hồ chứa ở các vùng này đã khô cạn trơ đáy, giếng nước cũng không còn nước. Trong khi đó nhiều nơi, xâm nhập mặn vào sâu tới 70-90km, sâu hơn trung bình nhiều năm từ 20-30km.

Xuất khẩu thủy sản 2016: Nỗ lực vượt qua hạn, mặn

Hạn hán và xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL đang vào giai đoạn khốc liệt, khi mà diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại cứ tăng từng ngày. Cùng với lúa gạo, rau màu, vườn cây ăn trái thì hàng loạt hộ nuôi thủy sản đang đối mặt với nhiều khó khăn. Hiện tình trạng tôm, nghêu bị chết ở nhiều nơi dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu.
   
Những ngày này, người nuôi tôm ở các vùng ven biển như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, đứng ngồi không yên vì tôm chết đầu vụ xuất hiện và có xu hướng lan rộng. Trong khi đó, một số diện tích nuôi nghêu ở ĐBSCL cũng xuất hiện chết do nắng nóng, độ mặn cao, môi trường ô nhiễm. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay tình hình nuôi khó khăn khiến nông dân bất an.

Nhiều hộ giảm diện tích nuôi hoặc chưa dám nuôi, nên sản lượng tôm thiếu hụt. Hiện tôm thẻ loại 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg, loại 70 con/kg giá 120.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg giá vượt ngưỡng 300.000 đồng/kg…Dù giá tôm rất cao, nhưng các nhà máy chế biến khó mua bởi sản lượng tôm không nhiều. Đối với cá tra cũng khốn đốn khi giá giảm ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Theo dự báo, thời gian tới sản lượng cá tra có thiếu hụt hoặc dư thừa đều phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.

BT
Thăm dò khán giả