Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao vàng từ Trung Quốc vượt qua máy kiểm tra?

(ANTV) - Vụ việc một số đối tượng tìm cách tiêu thụ vàng nguyên liệu kém chất lượng có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang, lo lắng. Vậy, vì sao các chủ tiệm vàng với kinh nghiệm và các thiết bị kiểm tra vàng kỹ lưỡng vẫn dễ dàng bị các đối tượng qua mặt? 


Khối vàng nguyên liệu có trọng lượng khoảng 3 cây, do 2 đối tượng Nguyễn Xuân Liệu và Nguyễn Hữu Thành nhận từ một người đàn ông Trung Quốc với thỏa thuận nếu bán được trót lọt sẽ trả tiền công cao.

Theo đó đã có 4 chủ tiệm vàng bị bọn chúng qua mặt sau khi họ cũng đã sử dụng các phương pháp thử vàng.

Đối tượng Nguyễn Hữu Thành  khai nhận: "Tất cả các cửa hàng mà tôi đưa vàng đến bán sau khi họ thử và đều nói vàng này đạt chất lượng và họ mặc cả tiền để mua vàng".

Anh Nguyễn Quang Đông

Với kinh nghiệm một thợ kim hoàn nhiều năm trong nghề, anh Nguyễn Quang Đông ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh khẳng định, loại tạp chất được trộn trong những khối vàng này là vonfram. Mỗi khối vàng này thực chất chỉ có 40-50% là vàng thật bao phủ bên ngoài, còn tạp chất vonfram nằm trong lõi thỏi vàng.Chỉ khi nào nung chảy toàn bộ khối vàng mới có thể phát hiện dấu hiệu bất thường…

Anh Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ đánh giá Hợp chuẩn hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: "Hiện nay, đa số các cửa hàng vàng thường dùng phương pháp huỳnh quang tia X để kiểm tra vàng, phương pháp này không cần phá hủy vàng nhưng cũng không thể phát hiện tạp chất nằm sâu bên trong khối vàng".

Rõ ràng là về phía người tiêu dùng và ngay cả các cửa hàng, việc phân biệt vàng thật vàng giả đối với loại vàng mới xuất hiện từ Trung Quốc là điều không hề dễ dàng.

Theo thông tin từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hiện nay, Tổng cục đã chỉ định một số tổ chức có năng lực để thử nghiệm hàm lượng vàng, kiểm tra chất lượng vàng. Danh sách các tổ chức này đã được niêm yết trên website của Tổng cục.

Ông Nguyễn Hoàng Linh

Ông Nguyễn Hoàng Linh cảnh báo: " Người dân hay doanh nghiệp hiện nay thường đưa vàng đến những cơ sở đo, kiểm tra mà không được cấp phép thì kết quả chỉ có tính chất tham khảo. Tất cả những doanh nghiệp được Tổng cục chỉ định đã đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như  pháp lý".

Vụ việc vàng Trung Quốc kém chất lượng tuồn vào thị trường Việt Nam cũng là hồi chuông cảnh báo các chủ tiệm do ham giá rẻ đã mắc bẫy các đối tượng. Về phía người dân cũng không quá lo lắng vì loại vàng nguyên liệu này có hàm lượng vàng thấp nên không thể chế tác trang sức vì không có độ dẻo và không dát mỏng được. Tuy nhiên, cũng cần phải mua vàng tại các cơ sở, doanh nghiệp có uy tín, sản phẩm có bảo hành và cam kết về chất lượng./.

BT
Thăm dò khán giả