Thứ hai, ngày 18/02/2019 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 3, 24/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao người dân vẫn mất tiền vì những cú lừa cũ?

(ANTV) - Trong những ngày gần đây các thông tin về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều địa phương trên cả nước và các đối tượng đi lừa đảo chỉ dùng những chiêu lừa cũ nhưng vẫn chiếm đoạt được tài sản của người dân. 

Công an Hải Dương vừa bắt giữ 3 đối tượng vì hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook. Các đối tượng gồm Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Thiện, cùng tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Phước (trú TP Đà Nẵng).

Thủ đoạn của chúng là đăng tải một số hình ảnh và rao bán xe máy trên các tài khoản Facebook giả. Khi có người hỏi mua, bọn chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc, hình ảnh CMND để làm thủ tục, giấy tờ, thậm chí dùng phần mềm chỉnh sửa làm đăng ký xe giả rồi gửi lại cho bị hại và yêu cầu gửi số tiền còn lại theo thỏa thuận để chuyển xe. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã lừa đảo số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đối với người mua còn nghi ngờ, những đối tượng này sẽ giả làm nhân viên giao hàng gọi điện thông báo về việc xe đang được vận chuyển và thúc giục họ chuyển tiền để làm thủ tục giao xe. Với “đòn” quyết định này nhiều người đã bị sập bẫy. Thực tế những chiêu lừa này không phải là mới. Nhưng, kẻ xấu liên tục chuyển hướng đến các đối tượng người dân khác nhau và đặc biệt đang có xu hướng nhắm về vùng nông thôn vì thế số người bị mất tiền vì những chiêu này vẫn còn nhiều. 

Mới đây, hàng chục hộ dân trên địa bàn huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh đã bị lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí là phải cầm cố tài sản để trả nợ ngân hàng vì trót lỡ trao tiền cho đối tượng lừa đảo chạy việc, mà không biết đến bao giờ mới đòi lại được số tiền này. Hộ ít thì bị lừa vài trăm triệu, hộ nhiều lên đến cả tỷ đồng. Chỉ vì tin lời đối tượng có tên là Oanh, nhiều hộ gia đình bỗng nhiên trở thành con nợ.


Vụ việc này tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với người dân ở các vùng nông thôn, vùng núi khi nhẹ dạ cả tin vào các đối tượng lừa chạy việc làm mà không thông qua các con đường tuyển dụng hợp pháp. Cần phải tìm hiểu kĩ thông tin trước khi đặt niềm tin và tài sản của mình vào bất kì lời mời gọi tìm việc làm nào, dù hấp dẫn đi chăng nữa.

Thủ đoạn của đối tượng luôn là tạo ra những vỏ bọc hào nhoáng, thể hiện quan hệ cá nhân của mình. Để đề phòng người dân cần kiểm tra thông tin kỹ lưỡng trước khi giao tài sản của mình, ngoài ra cần nhớ rằng không có con đường đi nào đến với thành công ngoài con đường chính thống, đúng pháp luật. 

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian gần đây diễn ra tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ Phòng cháy chữa cháy của Công an tỉnh Bắc Giang gọi điện đến một số cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu mua sách, tài liệu liên quan đến công tác PCCC. Nếu đơn vị, cá nhân nào từ chối thì những đối tượng này đe dọa sẽ kiểm tra công tác PCCC và nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Chị Lương Thị Bích, Phòng Hành chính – Công ty Cổ phần Dầu khí Thái Dương cho biết: "Công ty chúng tôi nhận được một số cuộc gọi điện thoại yêu cầu mua một số tài liệu liên quan đến PCCC, nếu không mua sau đó sẽ bị kiểm tra về PCCC. Xác định công tác PCCC luôn đặt lên hàng đầu nên chúng tôi đã mua số sách này. Nhưng khi gọi lại số thuê bao thì không liên lạc được."

Với thủ đoạn này, nhiều doanh nghiệp đã phải bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để mua tài liệu. Đáng nói nhiều tài liệu này lại không hề liên quan đến công tác PCCC, và đại diện CS PCCC tại địa phương cũng xác nhận không tiến hành các hoạt động trên, đồng thời cũng yêu cầu người dân, doanh nghiệp cần tố giác với cơ quan chức năng khi gặp phải trường hợp tương tự.

Thượng tá Nguyễn Văn Viện, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: "Đề nghị người dân, doanh nghiệp cần báo tin kịp thời cho chúng tôi về những hành vi như vậy để chúng tôi có biện pháp giải quyết."

Với nhiều thủ đoạn khác nhau và đang hướng dần về vùng nông thôn, miền núi nơi dân trí còn thấp nhiều người dân đã mất tiền. Thiếu thông tin, sợ liên lụy đến cơ quan công quyền hoặc hám lợi là những nguyên nhân chủ quan về phía người bị lừa. 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng