Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 2, 07/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan có phải do chưa nghiêm?

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, thi công sai với giấy phép đang diễn ra tại nhiều công trình nhà cao tầng tại Hà Nội. Không chỉ phá vỡ qui hoạch đô thị, việc các chủ đầu tư cố tình vi phạm giấy phép, cố tình làm sai luật còn có thể gây ra những hệ lụy xấu cho cả xã hội. 

Tại chung cư cao cấp Sky City Tower, Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản thông báo về việc tiến hành kiểm tra các sai phạm của chủ đầu tư dự án liên quan đến việc thực hiện giấy phép xây dựng công trình.

Trước đó, thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có văn bản khẳng định việc chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Hanotex xây dựng sai phép căn hộ penhouse, tự ý thay đổi thiết kế của thang bộ, cùng nhiều sai phạm khác so với giấy phép.

Bà Đoàn Thúy Quỳnh

Bà Đoàn Thúy Quỳnh, Chung cư Sky City Tower, Hà Nội cho biết: "Sở Xây dựng đã có cái kết luận là penthouse đấy hoàn toàn không có phép, họ xây dựng trái phép trên phần đất công của chúng tôi và nó đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cư dân bởi vì những căn hộ ở gần nhất là tầng 29 thì đã bị thấm dột. Những chỗ đấy đáng lẽ là để phần kỹ thuật thì giờ họ lại chiếm dụng một cách trái phép, gây nguy hiểm khi mà xây sai thiết kế".

Còn tại công trình nhà ở kết hợp văn phòng 8B Lê Trực. Nằm ngay giữa Thủ đô song chủ đầu tư của dự án này lại ngang nhiên xây dựng sai phép, với 16m chiều cao tăng thêm.

Đánh giá về sai phạm của chủ đầu tư, Bộ Xây dựng từng khẳng định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, đồng thời, kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải phá dỡ phần diện tích sai phạm. Hành động trên đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo dư luận, khi mà tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang có chiều hướng gia tăng.

TS Phạm Sĩ Liêm

TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói: "Những vụ việc nào mà nghiêm trọng như thế chúng ta phải cương quyết làm từ đầu chí cuối, rạch ròi, minh bạch, báo cáo với nhân dân để thấy những chuyện về trước có thể chúng tôi còn có những thiếu sót nhưng từ nay về sau ai mà vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế này này. Thì ít nhất cũng được từ nay về sau".

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều dự án tại Hà Nội bị chỉ mặt, điểm tên về hành vi vi phạm trật tự xây dựng thời gian qua. Việc các công trình vi phạm về chiều cao, mật độ xây dựng đang diễn ra ngày càng phổ biến đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhằm trả lại diện mạo cho đô thị. 

Tại buổi họp báo, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội diễn ra vào tháng 6.2015. Một trong những vấn đề nóng nhận được sự chú ý, đó là việc cấp sổ đỏ cho dự án nhà ở xã hội Đại Thanh. Dự án này đã bị cơ quan nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm, trong đó đáng chú ý là việc xây dựng quá giấy phép hơn 600 căn hộ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cho biết: "Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải giải quyết, giải quyết bằng được. Nếu đúng luật thì sẽ hủy toàn bộ hơn 4000 hợp đồng mua bán nhà của người dân này. Liệu có hủy được không? và hệ lụy xã hội của nó như thế nào, rồi nhà nước lại phải đứng ra chịu".

Cấp sổ đỏ cho diện tích xây dựng sai phép tại dự án Đại Thanh có thể xem là việc làm cực chẳng đã của cơ quan chức năng. Tuy nhiên thì để tiến hành phá dỡ đối với công trình sai phạm cũng không phải đơn giản. Ví dụ điển hình nhất chính là việc cắt ngọn của công trình số 8B Lê Trực. 

Theo phương án mà chủ đầu tư của dự án này đưa ra, việc phá dỡ phần diện tích sai phạm sẽ tốn khoản kinh phí khi lên tới gần 12 tỷ đồng, với thời gian kéo dài tới 8 tháng. Việc xây rồi lại đập không chỉ gây nên sự lãng phí về kinh tế, về sức lao động mà còn cho thấy sự cần thiết phải có sự quản lý chặt chẽ đối với các công trình xây dựng ngay từ những bước đầu của dự án, tránh việc để xảy ra sai phạm rồi mới tiến hành giải quyết hậu quả.

TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết thêm: "Một là họ tin rằng việc thi hành pháp luật là không nghiêm cho nên họ có làm cũng chẳng ai nói gì. Cái thứ hai là họ tin rằng nếu có chuyện thì họ có thể bôi trơn để nó qua đi. Chúng ta cũng thấy nói thì nghiêm khắc lắm nhưng lúc giải quyết lại chưa nghiêm. Có chỗ thì thực hiện nghiêm túc, chỗ thì thực hiện nửa chừng. Cái đấy là cái chưa nghiêm trong việc xử lý vi phạm pháp luật".

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, không ít chủ đầu tư hiện tại đang có tâm lý cố tình xây sai phép, rồi nộp phạt để tồn tại. Chính vì thế, việc cơ quan nhà nước xử lý mạnh tay ngay từ đầu sẽ xóa bỏ những suy nghĩ sai lệch của giới xây dựng, đảm bảo cho pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh.

TS Đào Ngọc Nghiêm

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch hội Qui hoạch và phát triển đô thị Hà Ni nói: "Những đối tượng vi phạm trật tự xây dựng họ sẵn sàng có tiền để nộp phạt rồi đạt được những cái ý đồ riêng của mình về cái kiến trúc, về cái không gian, về tầng cao. Chính cái việc xử lý nhẹ tay theo kiểu nộp phạt này đã tiếp tay cho những suy nghĩ của họ. Chúng ta cần phải mạnh tay hơn, phải vì cái lợi ích chung của toàn xã hội".

Cùng với đà phát triển, các công trình nhà ở cao tầng sẽ ngày càng được xây dựng nhiều hơn. Và để bộ mặt đô thị được đảm bảo theo đúng qui hoạch thì việc xử lý nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng là hết sức cần thiết./.

BT
Thăm dò khán giả