Thứ hai, ngày 19/08/2019 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ve sầu hút thực khách, cung không đủ cầu

(ANTV) - Chỉ cần bỏ ra từ 1 – 2 tiếng trong đêm, mỗi người có thể kiếm được khoảng 500-600 nghìn đồng. Săn bắt ve sầu khi mùa hè đến giờ đã trở thành nguồn thu nhập đáng kể theo mùa của nhiều người lao động. Ve sầu được các nhà hàng, quán ăn thu mua, chế biến thành những món ăn ngon khác nhau và ngày càng được thực khách ưa chuộng như là một đặc sản không thể thiếu của ngày hè.

 

So với trước đây, ve sầu ngày càng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và trở thành một đặc sản không thể thiếu trong những ngày hè. Từ mức giá khoảng 50 nghìn đồng/kg, ve sầu giờ được bán với mức giá trung bình khoảng 150 – 200 nghìn đồng/kg, cao nhất là 300 nghìn đồng/kg. Do đó, người dân Bình Phước có thể kiếm được 5 – 600 nghìn đồng mỗi tối từ công việc nghe có vẻ làm chơi nhưng lại ăn thật này.

Anh Nguyễn Hoàng Minh, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "1kg tầm con còn non như vậy là 300 ngàn/kg còn con già hơn tầm 200 ngàn. Công việc này đi làm thêm thôi còn ban ngày em đi cưa với đi mua cây này em đi bắt kiếm tiền cà phê."

Sau khi thu mua, ve sầu được thương lái tiến hành sơ chế, bảo quản và xuất bán cho nhiều thị trường khác nhau. Cơ sở thu mua này đang chuẩn bị đóng gói khoảng 40kg ve sầu cung cấp xuống thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Chủ cơ sở cho biết, thời điểm này ngày nào cũng phải đóng hàng vì thị trường yêu cầu liên tục. Không chỉ vậy, đây là mặt hàng chỉ xuất hiện vào dịp hè nên có bao nhiêu thương lái cũng thu mua bấy nhiêu và thực hiện trữ đông để sẵn sàng cung ứng nguồn hàng khi cần.

Anh Nguyễn Thành Đồng, chủ cơ sở thu mua ve, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước cho biết: "Mặc dù chúng tôi thu gom hàng hàng ngày nhưng số lượng ve để đáp ứng cho các đầu mối không đủ để cung cấp cho nên mặt hàng này rất là khan hiếm, đặc biệt nó cũng chỉ có theo mùa vụ nên chúng tôi tranh thủ thu gom mọi lúc mọi nơi"

Do ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ăn ưa chuộng nên ngoài việc bán cho thương lái, thợ săn ve sầu còn được các nhà hàng, quán ăn trực tiếp đặt hàng. Trong đó, loại ve còn giữ nguyên màu vàng, cánh chưa mọc, hay còn gọi là ve loại 1 là loại yêu cầu chủ yếu và được thu mua với mức giá trung bình từ 170 – 180 nghìn đồng/kg. Bởi loại ve này ăn ngon hơn và có nhiều chất bổ dưỡng hơn.

Anh Đặng Nguyễn Ngọc Thành, ấp Cây Điệp, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "Công việc này nói chung mình đi làm ban đêm thì vất vả hơn xíu nhưng thật sự thì thu nhập rất cao, nhiều khi còn cao hơn so với một công mình làm ban ngày, mình đi làm có thu nhâp mà cũng là niềm vui của mình"

Chỉ tốn công mà không cần bỏ vốn đầu tư, săn bắt ve sầu khi hè đến giờ đã trở thành nguồn thu nhập theo mùa đáng kể cho người lao động. Hơn nữa, theo các thương lái, những năm gần đây, thị trường ve sầu ngày càng mở rộng, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài và hiện đang trong tình trạng cung không đủ cầu./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng