Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vay tín chấp - cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ

(ANTV) - Doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận vay vốn từ các ngân hàng là câu chuyện không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Vấn đề này được coi là rào cản lớn cho sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ do thiếu tài sản bảo đảm. Hiện nay, dường như điều này đang dần thay đổi khi ngày càng có nhiều ngân hàng tung ra các sản phẩm cho vay tín chấp, một loại hình cho vay không cần  tài sản thế chấp mà dựa hoàn toàn vào uy tín để  dành cho nhóm các doanh nghiệp  này. 

Ông Mai Hữu Đoan, Phó giám đốc Công ty TNHH Thanh Hà, Hà Nội cho biết: Vay vốn ngân hàng do doanh nghiệp phát sinh từ hộ kinh doanh các thể nên chưa đủ điều kiện vay vốn  vì không có tài sản đảm bảo nên mình không có đủ, chúng tôi bắt buộc vừa làm vừa tích lũy vừa phát triển thôi. Hi vọng sau này làm ăn uy tín sẽ vay tín chấp để kinh doanh.

Hiện số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 97% trong tổng số hơn 600 nghìn doanh nghiệp trên cả nước. Các doanh nghiệp này đang đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách. Thế nhưng điều đáng nói là tổng số vốn mà các doanh nghiệp này vay được chỉ chiếm 3% tổng lượng vốn mà các ngân hàng cung cấp ra nền kinh tế.

Trước những khó khăn về tiếp cận tín dụng ngân hàng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, mới đây, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh cho vay tín chấp đối với các doanh nghiệp.

Ông Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế cho rằng: Các tổ chức tín dụng căn cứ vào xếp hạng tín nhiệm và hoạt động của doanh nghiệp để xem xét cho vay tín chấp. Hiên tình thế cũng đã dần có thay đổi khi các ngân hàng bắt đầu dành ra những khoản vốn cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ vay tín chấp. Đó là tín hiệu tương đối tốt.

Theo ông Đinh Hạnh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Chính sách của Nhà nước về cho vay tín chấp cũng là 1 phần giúp doanh nghiệp nhỏ có vốn để hoạt động. Tuy nhiên cái quan trọng nhất vẫn phải là các doanh nghiệp làm ăn sản xuất phải có lãi, sản xuất phải phát triển được thì mới có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề,mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Từ những động thái trên  của các ngân hàng, những doanh nghiệp nhỏ sẽ  thuận lợi hơn trong vay vốn tín chấp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cẩn trọng hơn trong việc đảm bảo uy tín trong kinh doanh cũng như  tài chính để có khả năng chi trả khoản nợ đã vay. Đó cũng là một cách xây dựng niềm tin cũng như để doanh nghiệp, ngân hàng đồng hành và phát triển.

 

BT
Thăm dò khán giả