Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 5, 28/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn thanh toán trực tuyến trái phép

(ANTV) - Hiện nay, không ít cửa hàng tại Việt Nam đã dùng ứng dụng thanh toán trực tuyến để giao dịch tiền tệ xuyên biên giới một cách trái phép khi bán hàng cho khách du lịch nước ngoài.

 

Thông thường, các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ (máy POS) và các ứng dụng thanh toán trực tuyến như Wechat, Alipay... muốn hoạt động tại Việt Nam phải được các ngân hàng trong nước chấp thuận và được kết nối với các trung tâm thanh toán để quản lý dòng tiền.
 
Tuy nhiên, với máy POS và các ứng dụng thanh toán trực tuyến trái phép, mọi giao dịch thanh toán sẽ được chuyển thẳng về hệ thống xử lý thanh toán ở nước ngoài, không qua hệ thống ngân hàng và trung gian thanh toán Việt Nam; nghĩa là, mua và lấy tại Việt Nam, nhưng tiền lại đi đúng một vòng, từ ngân hàng nước ngoài, quay trở lại nước ấy. Sau đó, bằng một cách khác, nó được cầm tay mang về Việt Nam cho các chủ hàng đã chấp nhận giao dịch lén lút kia. Không ai kiểm soát, không một đồng thuế, phí nào được thu theo đúng nguyên tắc giao dịch tiền tệ quốc tế.
 
Nhiều chủ cửa hàng cho biết, chỉ cần có tài khoản tại Trung Quốc do một người Trung Quốc đứng tên là có thể tiến hành việc giao dịch "lậu" kiểu này. Sau đó, tiền bán hàng sẽ nhờ người quen thân từ Trung Quốc cầm về Việt Nam.
 
Điều đáng nói, trong chuỗi thanh toán xuyên biên giới trái phép này, có sự góp mặt không nhỏ của một số đơn vị lữ hành và hướng dẫn viên du lịch. Bởi chỉ cần các đơn vị lữ hành chịu đưa khách du lịch đến mua sắm, thanh toán bằng ứng dụng Wechat bất hợp pháp là sẽ được chiết khấu % hoa hồng khá cao.
 
Thực tế trên là rất đáng báo động bởi hoạt động giao dịch kiểu như trên là hoàn toàn bất hợp pháp. Thế nhưng không ít các cửa hàng tại TP Nha Trang vẫn ngang nhiên thanh toán "lậu", giao dịch "chui" thông qua các ứng dụng thanh toán trực tuyến có nguồn gốc nước ngoài, nhất là khi bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc. Lực lượng chức năng cần sớm vào cuộc để giải quyết vấn nạn trên để đảm bảo ổn định tình hình ANTT cũng như tránh thất thu thuế trong lĩnh vực này.
 
Phát hiện xử lý hơn 12.400 vụ buôn lậu và gian lận thương mại
 

 

Liên quan đến buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 14.752 vụ, xử lý 12.410 vụ và khởi tố 62 vụ đối với 70 bị can, thu nộp ngân sách hơn 3.100 tỉ đồng. Thông tin được đưa ra tại hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thành phố Hà Nội (Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội).
 
Thực tế chống buôn lậu cho thấy, các đối tượng buôn lậu không chỉ có người Việt Nam, mà còn có sự tham gia của các đối tượng người nước ngoài nên việc xác minh lý lịch đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn.
 
Do vậy, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội đã đề xuất lãnh đạo thành phố và Ban chỉ đạo 389, chỉ đạo các lực lượng liên quan tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này, trong đó tập trung kiểm soát chặt tại cửa khẩu biên giới, nhà ga... hạn chế tối đa hàng lậu thẩm lậu vào nội địa.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả