Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn chợ tự phát tại TP.HCM

(ANTV) - Chợ tự phát đã tồn tại ở TPHCM từ nhiều năm qua và đang có xu hướng tràn lan, gây cản trở, ách tắt giao thông, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hàng hóa bán tại chợ tự phát tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, việc chấn chỉnh lập lại trật tự chợ tự phát hiện đang khó giải quyết dứt điểm.

 

Tại nhiều tuyến đường ở TP.HCM chợ tự phát mọc lên khắp nơi, xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát.
 
Ghi nhận tại khu vực đường Phạm Văn Chiêu – Lê Đức Thọ quận Gò Vấp, chợ tự phát mọc lên đã 10 năm nay, hai bên lề đường và toàn bộ khu vực vỉa hè đều bị lấn chiếm làm nơi buôn bán, tình trạng họp chợ hai bên đường mỗi ngày gây nên tình trạng kẹt xe, mất trật tự, nhất là tại ngã ba, hàng hóa chiếm hết vỉa hè, người mua người bán tràn xuống đường luôn gây cảnh ùn tắt giao thông, đồng thời nước thải từ các hoạt động buôn bán gây ô nhiễm môi trường.
 
Tương tự tại nhiều địa bàn khác như quận Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 7, quận 5 cũng vậy nhiều con hẻm đã biến thành chợ tự phát, lúc đầu chỉ có vài hộ buôn bán nhỏ lẻ, sau đó nhiều xe hàng rong kéo đến và nghiễm nhiên hình thành một ngôi chợ nhỏ ngay trong hẻm, án cả lối đi. Trên thực tế nhiều địa phương đã  lên phương án thực hiện tuần tra, xử lý dọn dẹp các chợ tự phát nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm vì khi có đoàn kiểm tra thì người buôn bán tạm dọn vào trong nhà đến khi hết kiểm tra lại bày ra đường.
 
Không tốn tiền thuê sạp đóng thuế nên tiểu thương chọn chợ tự phát đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nhanh gọn trong khi việc xử lý vấn nạn chợ tự phát của nhiều địa phương còn thiếu kiên quyết.
 
Chợ tự phát không chỉ tạo sự bất lợi không công bằng cho các tiểu thương trong chợ truyền thống vì phải thuê quầy sạp đóng thuế mà sự tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP từ chợ tự phát, cũng như khó khăn trong phòng chống dịch bệnh covid 19 vì không có sự kiểm tra quản lý của ngành chức năng.
 
Cuộc chiến chống chợ tự phát vẫn còn rất phức tạp nan giải khi thực tế hiện nay vừa tạm dẹp được chổ này thì chợ tự phát chổ khác lại mọc lên. Vấn đề đặt ra, để xóa chợ tự phát việc tuyên truyền vận động tổ chức điểm bán hàng mới  văn minh hiện đại là cần thiết, nhưng cũng cần xử lý nghiêm đối tượng cố tình vi phạm, để trả lại đường giao thông cho người và phương tiện, trả lại mỹ quan đô thị thành phố.
 
Thăm dò khán giả