Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:14, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn còn cơ hội cho hiệp định TPP

(ANTV) - Những ngày qua, sau kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự lo ngại về tương lai của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP khi mà tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng cho thấy những quan điểm không ủng hộ hiệp định này. Liệu TPP có còn cơ hội được thông qua trong thời gian tới?

Theo qui định tại dự thảo hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP chỉ được thông qua với sự đồng ý của các quốc gia chiếm 85% GDP của toàn bộ nhóm 12 thành viên. Phân tích về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, TPP sẽ gặp khó khăn khi Mỹ có sự thay đổi ở vị trí tổng thống. Tuy nhiên thì cơ hội hiệp định này được thông qua vẫn còn khá khả quan dù sẽ mất thêm thời gian đàm phán.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Viện kinh tế TP.HCM phân tích,  thứ nhất là ngay sau khi tổng thống Mỹ mới đắc cử thì nước Nhật, quốc gia lớn thứ hai trong hiệp định đã thông qua hiệp định này ở Hạ viện rồi và nếu không có gì quá lớn thay đổi thì sau 30 ngày sẽ chính thức là thông qua hiệp định này. Cái thứ hai là cái làn sóng của đa số người Mỹ, một bộ phận khá lớn vẫn đang ủng hộ cho TPP kể cả những người hưởng lợi trực tiếp và những người không hưởng lợi trực tiếp bởi vì nó mang lại sự hưởng lợi cho chính nước Mỹ đối với việc xoay trục về phía châu Á Thái Bình Dương.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế, tôi cho rằng chính phủ Trump sẽ duyệt xét lại những qui định hiện tại của dự thảo TPP và sẽ đàm phán lại với tất cả các thành viên và chốt lại một cái TPP được sửa đổi và trình cho quốc hội của Mỹ để thông qua. Tôi nghĩ cái khả năng này là khoảng 50%.

Các chuyên gia nhận định, kể cả trong trường hợp TPP gặp khó, đây vẫn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các tiêu chuẩn về đảm bảo chất lượng lao động, môi trường sản xuất, an sinh xã hội…Đáp ứng được các yêu cầu của TPP cũng đồng nghĩa với cơ hội lớn hơn khi Việt Nam tham gia các hiệp định tự do thương mại khác trong tương lai.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Viện kinh tế TP.HCM cho rằng, phải nâng cái nguồn lực của mình lên bằng cái sự tích lũy về tài chính, tích lũy về công nghệ, tích lũy về việc cập nhật các cái thể chế , học tập từ các nước tiên tiến, cái nguồn lực của mình nó phải tăng lên hơn nữa để khi mà những hiệp định mới hay là những hiệp định đã ký mà có giá trị thì chúng ta có thể là được hưởng lợi ngay chứ không phải là có một độ trễ như là từ trước tới nay doanh nghiệp Việt vẫn gặp phải.

Cũng trong sáng nay, khi được chất vấn về triển vọng của việc tham gia TPP, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp tục khẳng định mong muốn của Việt Nam khi tham gia hiệp định này. Đồng thời nhấn mạnh, dù có tham gia TPP hay không thì Việt Nam vẫn tiếp tục phải hội nhập sâu hơn với quốc tế. Như vậy, việc các doanh nghiệp đẩy nhanh việc nâng cao năng lực vẫn đang là yêu cầu bức thiết ngay từ thời điểm hiện tại.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng