Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vai trò của Ủy ban Quốc gia về tạo thuận lợi thương mại ở VN

(ANTV) - Điều 23.2 của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương  quy định, mỗi thành viên của WTO có nghĩa vụ phải thiết lập và duy trì một Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, dù đã gia nhập WTO hơn 9 năm, song chúng ta vẫn chưa thành lập Ủy ban này. 

 hHiện nay chúng ta vẫn chưa có nhiều địa chỉ tin cậy để các đối tác trong WTO 

có thể lựa chọn để tìm hiểu các mặt hàng ở Việt Nam

Vải thiều là một trong những mặt hàng được đánh giá cao về chất lượng cũng như hương vị. Tuy nhiên suốt một thời gian dài giá của loại quả này rất bấp bênh, bởi phụ quộc vào thị trường Trung Quốc. Mãi đến gần đây, loại quả này mới được quảng bá ở thị trường Nhật Bản, Mỹ, Úc… và đã được thị trường các nước này chấp nhận. 

Ông Norio Owada, Giám đốc Công ty TNHH ABI, Nhật Bản cho biết, Vừa rồi chúng tôi đã cùng Việt Nam xuất thử 10 tấn vải thử nghiệm sang Nhật Bản. Hiện nay,  quả vải này đang được phân phối tại siêu thị và cửa hàng hoa quả và bước đầu được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Bởi quả vải của Việt Nam chất lượng hơn hẳn quả vải trên thị trường Nhật Bản hiện nay. 

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới - WTO được hơn 9 năm, tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn chưa có nhiều địa chỉ tin cậy để các đối tác trong WTO có thể lựa chọn để tìm hiểu các mặt hàng ở Việt Nam, cũng như giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp Việt trong việc tìm thị trường nước ngoài.

Trong khi  Hiệp định Tạo thuận lợi hóa thương mại  WTO đã quy định, “ mỗi thành viên có nghĩa vụ phải thiết lập và duy trì một Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại”. Ủy ban này sẽ giúp quảng bá thương hiệu Việt ra các nước trên thế giới và ngược lại. Đồng thời sẽ tư vấn và giải quyết những vấn đề pháp lý nếu doanh nghiệp gặp phải. Tuy nhiên đến nay Việt Nam vẫn chưa có Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại. 

Ông Peter Faust, Chuyên gia quốc tế  về Tạo thuận lợi Thương mại, dự án GIG cho rằng: Đối với các nước thành viên WTO thì Ủy ban này đóng một vai trò rất quan trọng vì nó sẽ là đơn vị điều phối tất cả các cơ quan khác nhau có liên quan đến vấn đề thương mại, đặc biệt là giao thương giữa các quốc gia với nhau, muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có sự đồng ý của các bên liên quan. Bởi một mặt hàng muốn xuất khẩu liên quan đến nhiều bên khác nhau như bộ A, bộ B và ủy ban này sẽ giúp các bộ này có thể thống nhất để doanh nghiệp sớm xuất khẩu được hàng hóa.

Gia nhập WTO, ký hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, tham gia Hiệp định về Khu vực Thương mại tự do Asean, Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế của Thế giới và khu vực. Vậy nên theo nhiều chuyên gia kinh tế thế giới, Việt Nam cần cần sớn đề xuất thành lập Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại để tăng cường hoạt động quản lý hải quan cũng như tạo thuận lợi cho thương mại bằng cách đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, đảm bảo sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan và tăng cường quan hệ đối tác giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.

Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả