Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 19:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:57, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vải thiều chất lượng cao Bắc Giang đang bị thương lái ép cân

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa, vải thiều vào chính vụ thu hoạch, chất lượng quả vải năm nay được đánh giá tốt hơn mọi năm. Tuy nhiên, hàng chục nghìn ha vải Vietgap vẫn chưa có hợp đồng được ký kết chính thức giữa doanh nghiệp với nông dân nên dù tình trạng ép giá chưa diễn ra nhưng tình trạng ép cân đã diễn ra phổ biến tại tỉnh Bắc Giang.

Vụ vải thiều năm 2016, gia đình anh Liễu Văn Quý trồng được hơn 3 héc ta vải Vietgap dự kiến thu về 10 tấn vải. Do chưa có doanh nghiệp nào ký hợp đồng bao tiêu nên cả 10 tấn vải của gia đình chỉ còn cách đem ra chợ bán cho tư thương.

Anh Liễu Văn Quý, thôn Ngọt, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Lượng mua của Trung Quốc mua nhiều, nên nó ép giá mọi năm đến giờ vẫn diễn ra."

Vải thiều bị thương lái ép cân khiến người nông dân lo lắng


Không chỉ nguy cơ ép giá đang hiện hữu, hiện nhiều tiểu thương đang ép cân cho mỗi chuyến vải. Bởi mỗi sọt chứa vải chỉ nặng chưa đến 1kg, tuy nhiên khi đem cân thương lái trừ đến 10kg. Trung bình mỗi chuyến vải nặng 40-60kg, người nông dân bị thương lái ép mất 10kg sọt.

Anh Lê Văn Hà, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Chúng tôi bị thương lái Trung Quốc ép cân lắm. Ai lại mỗi chuyến vải chúng tôi bị trừ đến 9-10kg sọt. Biết bất công chứ không biết làm sao."

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 3.000 điểm thu mua vải thiều với trên 1500 thương nhân trong và ngoài nước. Tình trạng ép cân diễn ra phổ biết, dù biết vô lý, nhưng người dân hoàn toàn không còn sự lựa chọn nào khác. 

Anh Dương Văn Chình, thôn Ngọt, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Mong có Công ty vào ký kết bao tiêu cho người dân dù tiêu chuẩn cao thế nào chúng tôi cũng thực hiện được."

Năm 2015, toàn vùng vải Lục Ngạn xuất khẩu được 88 nghìn tấn vải tươi, trong đó riêng thị trường Trung Quốc là 82 nghìn tấn và trong vụ tình trạng ép cân, ép giá vẫn diễn ra phổ biến. Năm nay dù mất mùa, trước mắt được giá nhưng vẫn có tình trạng ép cân, và chưa biết vào chính vụ thì nguy cơ ép giá hoàn toàn có thể diễn ra khi lượng xuất khẩu vải thiều của người nông dân vẫn đang thiếu những hợp đồng tiêu thụ.

Đắk Lắk: Tập trung chăm sóc cà phê sau mùa nắng hạn

 Tại tỉnh Đăk Lắk, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê đang tập trung lao động, nguồn lực, phương tiện, vật tư để chăm sóc tạo điều kiện cho vườn cà phê nhanh chóng phục hồi, hạn chế bớt thiệt hại cho các nông hộ sau mùa nắng hạn vừa qua.

Từ cuối tháng 5 trở lại đây, tỉnh Đắk Lắk đã có mưa trên diện rộng, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê đã ra đồng làm vệ sinh vườn cây, tu bổ, nạo vét lại các bồn cà phê để bón phân hạn chế rửa trôi, đồng thời, tổ chức cắt tỉa cành, chồi, cành tăm, cành sát mặt đất, cành sâu bệnh hại, cành khô, tập trung dinh dưỡng nuôi cây phục hồi, nuôi quả phát triển.

Các nông hộ còn thường xuyên theo dõi, kiểm tra các loại sâu bệnh hại, nhất là các loại rệp sáp để có biện pháp phòng trừ, không để lây lan gây hại cho các vườn cà phê. Mùa khô hạn vừa qua, tỉnh Đắk Lắk có gần 68.800 ha cà phê bị khô hạn thiếu nước tưới, trong đó, mất trắng 5.570 ha. Diện tích cà phê bị khô hạn, mất trắng tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư M’gar, Krông Năng, Krông Búk, Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng