Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng hệ thống biên phòng điện tử cảng biển Khánh Hòa

(ANTV) -  Được triển khai thí điểm từ tháng 5/2014 đến nay, việc khai báo thủ tục biên phòng qua hệ thống biên phòng điện tử cảng biển đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, công ty, đại lý hàng hải, chủ tàu trong việc khai báo, làm thủ tục. 

Xác định điểm đến là các cảng cửa khẩu quốc tế thuộc tỉnh Khánh Hòa  nên trước khi tàu bắt đầu nhập cảnh, chủ phương tiện, các đại lý, doanh nghiệp khai thác đường biển thực hiện việc khai báo đầy đủ, chính xác thông tin, dữ liệu về phương tiện, thuyền viên, hành khách, hàng hóa, thời gian cập bến và được chuyển đến đồn Biên phòng thông qua phần mềm khai báo điện tử.

Cán bộ chuyên trách Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng kiểm tra, xác báo hoàn thành thủ tục cho phép tàu cập cảng.  Việc khai báo thông qua hệ thống biên phòng điện tử cảng biển đã giảm đáng kể thời gian neo đậu; tiết kiệm chi phí đi lại; đẩy nhanh tiến độ xếp, dỡ hàng hóa, tạo sự thông thoáng, hấp dẫn đối với khách du lịch khi đến Khánh Hòa.

Anh Đỗ Thành Long - Đại lý Hải Long Nha Trang cho biết: "Khi chưa có khai báo điện tử biên phòng thì hầu như người sĩ quan biên phòng biết rất ít thông tin trước khi tàu đến nhưng nhờ có thủ tục biên phòng thông tin đã được chuyển tải hầu như đầy đủ vì thế khi lên tàu thủ tục nhập cảnh sẽ đơn giản hơn nhiều, rút ngắn rất nhiều thời gian khai báo giúp cho tàu nhập cảnh, làm thủ tục nhập cảnh hoặc là khách đi bờ rất mau chóng và thuận tiện".

Để việc khai báo thủ tục biên phòng điện tử đạt kết quả cao đơn vị đã được đầu tư máy móc chuyên dụng, thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm thủ tục. Chỉ 8 tháng đầu năm 2015 đồn đã làm thủ tục xuất nhập cảnh, chuyển cảng đến, đi và đăng ký cho trên 2 ngàn lượt phương tiện với hơn 63 ngàn lượt nhân viên phương tiện, gần 68 ngàn khách du lịch và trên 6 ngàn tấn hàng hóa.

Thiếu tá Đặng Đình Đông - Phó Đồn trưởng cửa khẩu Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang cho biết: "Thời gian từ lúc thực hiện tàu cập cảng cho tới lúc hoàn thành thủ tục rút ngắn từ 2 giờ xuống còn 20 - 30 phút là khách đã hoàn thành thủ tục và có thể rời tàu đi tham quan. Đây  là một bước cải cách rất là lớn, tạo điều kiện thuận lợi rất là nhiều cho du khách trong quá trình tham quan du lịch, đảm bảo công tác kiểm soát chặt chẽ, đúng theo quy định, quy trình thủ tục xuất nhập cảnh, đảm bảo công tác an ninh đối với các chuyến tàu đến cảng cũng như du khách trong quá trình tham quan ở Khánh Hòa".

Việc khai báo thủ tục qua hệ thống biên phòng điện tử cảng biển vừa bảo đảm được tính bảo mật vừa giúp doanh nghiệp khai báo nhanh chóng, kịp thời và tạo được kết quả tích cực cả về kinh tế lẫn tâm lý đối với doanh nghiệp trong hoạt động, sản xuất kinh doanh, góp phần thu hút thêm khách du lịch đường biển đến các cảng biển tại Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thủ tục biên phòng điện tử cảng biển sẽ giúp lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường năng lực công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu đối với người, phương tiện và hàng hóa tại khu vực cửa khẩu cảng biển. Đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý người và phương tiện xuất nhập cảnh trái phép, bảo đảm an ninh chính trị, chủ quyền đất nước, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng trong tình hình mới.

BT
Thăm dò khán giả