Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 6, 29/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng điện mặt trời trên tàu lưới vây thành công

(ANTV) - Sau hơn 1 năm ứng dụng điện mặt trời trên tàu lưới vây, tàu cá QNa-90170 của ngư dân Võ Công Thảo (xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã khẳng định sự thành công và mang lại những hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đây là tàu lưới vây đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời thay cho động cơ máy nổ, tiết kiệm được nhiều chi phí cho ngư dân.

Mạnh dạn ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng điện mặt trời trên tàu lưới vây Quảng Nam” của trường Đại học Nha Trang, đến nay, tàu cá của ngư dân Võ Công Thảo đã sử dụng hệ thống này được hơn 1 năm với 6 tấm pin bố trí trên khung inox. Điện mặt trời từ các tấm pin nạp đầy vào 2 bình ắc quy, cung cấp năng lượng cho hầu hết các hoạt động trên tàu. Việc sử dụng năng lượng mặt trời thay cho động cơ máy nổ đã giúp anh tiết kiệm được một khoảng chi phí lớn sau mỗi chuyến tàu.

Ngư dân Võ Công Thảo, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tàu tôi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời này thấy có hiệu quả rất tốt, một đêm tiết kiệm được khoảng 30 lít dầu. Trên tàu không dùng máy nổ mà sử dụng năng lượng hoàn toàn từ tấm pin năng lượng mặt trời này. Mỗi đêm tàu sử dụng năng lượng này khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng giảm được tầm 10 lít dầu. Mỗi chuyến tàu đi ít nhất cũng 10 ngày, nhiều đêm như vậy thì tiết kiệm được năng lượng dầu rất lớn. Từ đó mà sinh lợi nhuận rất nhiều."

Hệ thống năng lượng mặt trời trên tàu cá mang lại nhiều tiện ích cho ngư dân


Hiện tại, hầu hết nguồn điện trên tàu cá của các ngư dân Quảng Nam đều được cung cấp từ động cơ máy nổ, vì vậy việc liên lạc với đất liền, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết bất thường vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời này, việc liên lạc với đất liền luôn được đảm bảo nhờ nguồn điện được được duy trì ổn định. Đây cũng là một lợi thế rất lớn giúp ngư dân yên tâm đánh bắt xa bờ và dài ngày.

Ngư dân Võ Công Thảo cho biết: "Sử dụng điện mặt trời trên tàu có rất nhiều thuận lợi, đặc biệt là đảm bảo thông tin liên lạc với đất liền. Máy nhắn tin VX – 1700 chúng tôi sử dụng liên lạc với đất liền cần nguồn điện ổn định mới nhắn được, điện yếu không nhắn được. Riêng tàu của tôi sử dụng điện mặt trời cho máy VX – 1700 rất tốt, nguồn điện rất mạnh. Nguồn điện là thông tin liên lạc với các tàu và đất liền, vì vậy có được hệ thống này ra khơi tự tin hơn rất nhiều."

Hệ thống năng lượng mặt trời trên tàu cá không chỉ giúp ngư dân tiết kiệm năng lượng, chi phí mà còn góp phần giảm rủi ro, tai nạn nghề nghiệp, không có tiếng ồn, giảm khí thải thoát ra môi trường. Ngoài ra hệ thống này còn có thiết bị rất gọn nhẹ, vứng chắc nên các thiết bị pin năng lượng mặt trời có thể tồn tại bền vững với môi trường bão, gió khắc nghiệt. Đây là một hệ thống mang lại nhiều lợi ích cho ngư dân và hứa hẹn sẽ là một “cú hích” nâng cao hiệu quả khai thác hải sản bằng nghề lưới vây nếu được nhân rộng trong bà con ngư dân.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng