Thứ ba, ngày 26/03/2019 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 27/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UBTVQH cho ý kiến về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành

(ANTV) - Tiếp tục phiên họp 35, sáng 26/2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án này đã được các Đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 vừa qua.

Theo báo cáo của Chính phủ, sau khi rà soát, tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 1 là hơn 5,2 tỷ đô la Mỹ, giảm khoảng 2,6 tỷ đô la Mỹ so với dự toán trình Quốc hội cuối năm ngoái. Trong đó, vốn ODA là gần 1,4 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 26%, vốn Ngân sách nhà nước là 578 triệu đô la Mỹ, chiếm 11,5%, còn lại hơn 62 % là vốn doanh nghiệp, cổ phần.

Đối với toàn bộ dự án, tổng mức đầu tư là 15,8 tỷ đô la Mỹ, giảm khoảng gần 3 tỷ đô la Mỹ so với con số 18,7 tỷ đô la Mỹ đã báo cáo trước đó tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 13.

Các đại biểu đều cho rằng, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, cần tiếp tục rà soát, đảm bảo tính chính xác của tổng vốn đầu tư của toàn bộ dự án, tránh phát sinh lớn chi phí đầu tư khi thực hiện, bên cạnh đó, cũng cần rà soát lại diện tích đất của dự án, bởi hiện trong quy hoạch do Chính phủ trình, vẫn còn một phần lớn đất không liên quan trực tiếp đến dự án.

Về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ các phương án này, nhất là chính sách về đất ở và đất sản xuất của người dân có đất thu hồi. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cùng với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xây dựng dự thảo nghị quyết về vấn đề này trình ra quốc hội để đảm bảo tính pháp lý cao.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo; Luật ngân sách nhà nước sửa đổi, và về phương án phân bổ vốn dự phòng trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011-2015.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng